Chủ đề nóng

Nên xem xét chỉ số tín nhiệm đối với các bộ trưởng

Thứ ba, ngày 15/06/2010 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Bên hành lang phiên họp Quốc hội chiều 14-6, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội - ông Lê Quang Bình trao đổi với báo giới về việc xem xét chỉ số tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ.
Bình luận 0

Bình luận về đề nghị xem xét chỉ số tín nhiệm đối với Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát của đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) đưa ra tại phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 11-6 vừa qua, ông Bình cho rằng: Đề nghị của đại biểu Xuân là đúng thẩm quyền của một đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, ông Bình cho rằng, cần có sự đánh giá toàn diện hơn đối với vai trò của một Bộ trưởng. “Bộ trưởng NN&PTNT phụ trách nhiều lĩnh vực, vì vậy, chỉ căn cứ vào việc quản lý cho nước ngoài thuê rừng là chưa đầy đủ”- ông Bình nói.

Tuy nhiên, theo ông Bình, việc xem xét mức độ, chỉ số tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ là việc nên làm và có thể làm vào giữa nhiệm kỳ của Quốc hội. Theo ông Bình, Quốc hội quyết định bầu ra các chức danh bộ trưởng thì có quyền bỏ phiếu tín nhiệm, bãi miễn chức vụ. Tuy nhiên, quy trình cụ thể để thực hiện việc này vẫn chưa được ban hành.

Ngoài ra, do chức danh bộ trưởng đều là Uỷ viên Trung ương Đảng nên phải xin ý kiến của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Ông Bình cho rằng, Quốc hội phải xây dựng đề án để ban hành quy trình cụ thể về việc xem xét chỉ số tín nhiệm của các bộ trưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem