Chủ đề nóng

Nếu ông Trump lập đảng mới: Bất ngờ với số người sẵn sàng đi theo

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ hai, ngày 22/02/2021 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một khảo sát mới hôm 21/2 cho thấy, gần một nửa số cử tri ủng hộ ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Mỹ thành lập đảng mới.
Bình luận 0

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Khảo sát của USA Today phối hợp với Đại học Suffolk (Mỹ), được thực hiện với nhóm cử tri Cộng hòa từng bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, cho thấy, 46% đồng ý bỏ đảng Cộng hòa (GOP) để theo đảng mới của ông Trump. 27% vẫn theo GOP, trong khi 27% còn lại chưa xác định sẽ làm gì. 

Tin đồn cho rằng cựu Tổng thống Mỹ lập ra một đảng chính trị mới tách biệt với GOP và tập trung vào chương trình nghị sự "American First" (tạm dịch: Nước Mỹ trên hết) xuất hiện ngay sau khi ông Trump rời nhiệm sở hôm 20/1. Đội ngũ của ông Trump lập tức "dội gáo nước lạnh" vào tin đồn này. 

Sau khi ông Trump được tuyên "trắng án" tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, nhiều người cho rằng, các nghị sĩ Cộng hòa sẽ "quay lưng" với cựu Tổng thống Mỹ. 

Asa Hutchinson, thống đốc bang Arkansas, hôm 21/2 nói rằng, ông Trump "không nên dính tới các tuyên bố về tương lai của đảng Cộng hòa" và nếu ông Trump tái tranh cử tổng thống năm 2024, ông Hutchinson tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Trump. 

"Không, tôi nhất định không ủng hộ ông ấy. Ông ấy có một gia đình tốt. Tôi đã làm việc với Ivanka và một số thành viên khác. Họ rất yêu nước Mỹ. Nhưng tôi sẽ không ủng hộ ông Trump nếu ông ấy tái tranh cử năm 2024. Ông ấy có thể có tiếng nói trong GOP, nhưng trong đảng không phải mình ông ấy là người có tiếng nói. Ông ấy cũng không nên định hình tương lai của GOP. Chính chúng ta phải tự quyết định tương lai của mình. Ông Trump chỉ quyết định tương lai của GOP khi chúng ta cho phép ông ấy làm điều đó", ông Hutchinson nói. 

Trong số 1.000 người ủng hộ ông Trump, được thăm dò ý kiến từ ngày 15 đến 19/2, cứ 5 người thì có một người cho rằng, đảng Cộng hòa nên "tách biệt" với ông Trump và tái tổ chức trong đảng nhiều hơn. Bên cạnh đó, 500 người cho rằng, GOP vẫn nên trung thành với ông Trump. 

"Chúng tôi cảm thấy đảng Cộng hòa không làm hết mình vì chúng tôi nhưng ông Trump thì ngược lại", Brandon Keidl, cử tri Cộng hòa 27 tuổi, nói sau cuộc thăm dò. 

Theo khảo sát, 54% nói rằng muốn trung thành với ông Trump hơn đảng Cộng hòa. 

Một dấu hiệu khác cho thấy nhiều cử tri Cộng hòa vẫn ủng hộ ông Trump nằm ở Hội nghị Hành động Chính trị của GOP.

Cuộc họp thường niên của những người theo chủ nghĩa bảo thủ sẽ bắt đầu vào ngày 25/2 và kết thúc vào ngày 26/2 tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ. Ông Trump sẽ tham gia hội nghị này với tư cách là diễn giả chính. Đây là lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của ông Trump kể từ khi rời Nhà Trắng hôm 20/1. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã từ chối lời mời tham dự hội nghị năm nay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem