Chủ đề nóng

Nga bị Ukraine đẩy lùi gần Andriivka, hứng chịu tổn thất lớn gần Robotyne

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 22/09/2023 20:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Nga tại khu vực Andriivka trên mặt trận Bakhmut cũng như tại Mala Tokmachka và Robotyne trên mặt trận Zaporizhzhia. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) báo cáo rằng, Ukraine đang tiến đến tuyến phòng thủ cuối cùng của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia.
Bình luận 0
Nga bị Ukraine đẩy lùi gần Andriivka, hứng chịu tổn thất lớn gần Robotyne - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tại một vị trí chiến đấu. Ảnh IT

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 22/9 báo cáo: "Trong 24 giờ qua, đã ghi nhận 26 cuộc giao tranh (giữa Nga và Ukraine). Đối phương đã thực hiện 59 cuộc tấn công bằng tên lửa và 62 cuộc không kích, thực hiện 55 cuộc tấn công từ các hệ thống tên lửa phóng loạt vào các vị trí của quân ta".

Hơn 120 khu định cư ở Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson cũng bị pháo kích.

Trên mặt trận Bakhmut, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của Nga ở khu vực phía đông bắc Hryhorivka, tỉnh Donetsk. Người Nga đã cố gắng khôi phục vị trí chiến lược đã mất ở khu vực Andriivka, tỉnh Donetsk nhưng bị Ukraine đẩy lùi. Trong khi đó, lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía nam Bakhmut, tỉnh Donetsk, gây tổn thất cho quân Nga về nhân lực và trang thiết bị, đồng thời củng cố các vị trí của họ.

Trên mặt trận Marinka (do Nhóm chiến lược tác chiến Tavriia chịu trách nhiệm), quân Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công không thành công ở khu vực lân cận Marinka và Krasnohorivka, tỉnh Donetsk. Tại đây, trong 24h qua, Nga đã thực hiện 12 nỗ lực không thành công nhằm đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi vị trí của họ.

Trên mặt trận Zaporizhzhia, các cuộc tấn công của Nga vào các khu vực Mala Tokmachka và Robotyne ở tỉnh Zaporizhzhia đã gây ra tổn thất đáng kể cả về nhân lực và trang thiết bị cho quân Nga, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ, trong 24 giờ qua, Không quân Ukraine đã tấn công một điểm chỉ huy và hệ thống tên lửa phòng không, 12 cuộc tấn công vào các cụm quân nhân, vũ khí và trang thiết bị quân sự của Nga cũng như 2 cuộc tấn công khác vào các trạm tác chiến điện tử của đối phương.

Các đơn vị thuộc Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Ukraine đã tấn công một sở chỉ huy, một cụm nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự của Nga, 9 hệ thống pháo binh và 2 trạm tác chiến điện tử của nước này.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đã báo cáo rằng, một đoạn video đang lan truyền trên mạng cho thấy các xe bọc thép của Ukraine đã hoạt động vượt ra ngoài tuyến công sự phòng thủ cuối cùng của Nga ở Zaporizhzhia. Tuy nhiên, ISW nhấn mạnh hiện còn quá sớm để khẳng định rằng, lực lượng vũ trang Ukraine đã chọc thủng hoàn toàn lớp phòng thủ cuối cùng này của Nga.

"Đoạn video định vị địa lý được đăng vào ngày 21/9 cho thấy các xe bọc thép của Ukraine đã tiến về phía nam mương chống tăng và các chướng ngại vật răng rồng - một phần trong hệ thống phòng thủ ba lớp của Nga và tham gia các cuộc giao tranh hạn chế ngay phía tây Verbove cách Orikhiv 18km về phía đông nam. Tuy nhiên, không rõ liệu lực lượng Ukraine có giữ được các vị trí này hay không", ISW nhấn mạnh.

ISW báo cáo rằng, đây là lần đầu tiên họ thấy lực lượng Ukraine sử dụng xe bọc thép bên ngoài tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga.

ISW nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các xe bọc thép Ukraine vượt ra ngoài tuyến cuối cùng của lớp phòng thủ hiện tại của Nga cho thấy rằng, Ukraine đã chọc thủng đủ hai tuyến đầu tiên của lớp này để di chuyển các phương tiện của họ về phía trước. Theo ISW, đây là những dấu hiệu quan trọng cho thấy sự tiến bộ trong cuộc phản công của Ukraine.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem