Chủ đề nóng

Nga di chuyển “trinh nữ băng” vì lời nguyền bí ẩn?

Thứ hai, ngày 29/12/2014 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo sợ sự di dời mộ sẽ dẫn đến các thảm họa thiên nhiên, các trưởng lão vùng Altai đã yêu cầu đưa thi hài công chúa Nga 2.500 năm tuổi về nơi an nghỉ ban đầu
Bình luận 0

Mới đây, các nhà khoa học Nga đã lên kế hoạch đưa thi hài của một nàng công chúa mang hình xăm từng được chôn dưới tầng đất bị đóng băng trong 2.500 năm qua về nơi an nghỉ ban đầu vì các bô lão trong vùng lo sợ rằng việc di chuyển thi hài của nàng đã gây nhiều thảm họa thiên nhiên.

Xác ướp của trinh nữ băng giá Nga được phát hiện cách đây 21 năm ở một cao nguyên ở phía tây nam Siberia và sau đó đã được các nhà khoa học Nga đưa đến một viện bảo tàng.

Xác ướp của trinh nữ băng giá Nga tại viện bảo tàng

 

Tuy nhiên, gần đây các bậc trưởng lão địa phương đã kêu gọi đưa công chúa trở lại nơi an nghỉ ban đầu của nàng để “ngăn chặn những trận lũ lụt và động đất do cơn thịnh nộ của công chúa gây ra”.

Các bậc trưởng lão tin rằng sự hiện diện của công chúa Ukok trong hầm mộ sẽ giúp “ngăn chặn lối vào cõi chết”. Hiện tại, Thời báo Siberia đã đưa tin về các kế hoạch đưa thi thể cô trở về với đất mẹ tại dãy núi Altai thuộc Nga và thờ cúng cô trong một lăng mộ đặc biệt có thể sẽ được xây dựng trên đồng cỏ ở cao nguyên Ukok cao 2.500m vào năm sau.

Được nhà khoa học Natalia Polosmak phát hiện vào năm 1993, xác ướp của công chúa Ukok được xem như là “một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20”, và từ đấy nàng được mang tên “trinh nữ băng giá”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy công chúa Ukok qua đời khi mới khoảng 25 tuổi vì bệnh ung thư và thi hài của nàng được bảo quản gần như nguyên vẹn trong tầng đất bị đóng băng quanh năm cùng với hai người đàn ông được chôn cất gần đó.

Khi được nhà khoa học Natalia Polosmak phát hiện vào năm 1993, xác ướp được xem như là “một trong số những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20”.

 

Người ta còn phát hiện sáu chú ngựa, những bộ yên cương, dây cương được chôn cạnh cô cùng với một bữa thịt cừu và thịt ngựa, đây được xem là đội hộ tống cho linh hồn cô khi sang thế giới bên kia.

Các nhà khảo cổ còn phát hiện ra những đồ trang sức làm bằng nỉ, gỗ, đồng đỏ và vàng, một hộp cây gai dầu nhỏ và một phiến đá trên đó có các hạt mùi đã bị đốt cháy. Từ những vết tích về quần áo và tài sản, bao gồm một “túi mỹ phẩm”, các nhà khoa học có thể khám phá những bí mật về thời trang và sắc đẹp của cô.

Cô mang một chiếc áo dài may bằng lụa tơ tằm Trung Quốc, một đôi giày nỉ với những hình trang trí đẹp mắt.Vào thời điểm này, lụa tơ tằm Trung Quốc chỉ được sử dụng trong những gia đình hoàng gia của tộc người Pazyrk và vì nó đắt hơn vàng nên đây được xem là dấu hiệu chứng tỏ địa vị cao sang của cô.

Đầu cô được cạo nhẵn thín và mang một bộ tóc giả làm bằng lông ngựa, trên đỉnh chạm một con nai bằng gỗ. Da mặt và da cổ tuy không còn nguyên vẹn nhưng lớp da trên cánh tay trái vẫn còn.

Các bậc trưởng lão khẳng định rằng vị công chúa quá cố này đã gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua tại Altai và hàng loạt trận động đất.

 

 

Nhưng có lẽ điều thú vị nhất là một hình xăm đầy tinh xảo trên cơ thể của “trinh nữ băng giá”, và nhiều người quan sát cho hay chúng tương tự như những hình xăm ngày nay.

Hình xăm trên vai trái của cô là một con vật thần thoại thân hươu, mỏ của quái vật sư tử đầu chim và sừng của một con nam dương. Người ta còn phát hiện hình xăm miệng của một chú báo đen có chiếc đuôi dài. Trên cổ tay cô là đầu một chú nai.

Sau khi được nghiên cứu, thi hài của công chúa được chuyển đến một căn phòng đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Cộng hòa ở Gorno-Altaisk. Tuy nhiên, các bậc trưởng lão kiên quyết phản đối việc trưng bày hài cốt công chúa trước công chúng.

Các bậc trưởng lão sống ở dãy núi Altai đã kêu gọi đưa thi hài của công chúa trở về chôn cất trên cao nguyên Ukopk để “ngăn chặn những trận lũ lụt và động đất do cơn thịnh nộ của công chúa gây ra”. Họ khẳng định rằng trận lụt tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua tại Altai và hàng loạt trận động đất do vị công chúa quá cố gây ra.

Những bản phác thảo đầu tiên về lăng mộ mới của công chúa đã được Akai Kine, tộc trưởng tộc Teles và chủ tịch Trung tâm Tâm linh của người Thổ Nhĩ Kỳ Kin Altai đưa ra.

Lăng mộ của công chúa có thể được khởi công trên cao nguyên Ukok cao 2.500 mét vào năm sau

Ông phát biểu với Thời báo Siberia rằng: “Theo kế hoạch, xác ướp của công chúa sẽ được đưa về nơi an nghỉ ban đầu và trên đó chúng tôi sẽ xây dựng một lăng mộ. Lăng mộ sẽ tọa lạc trên cao nguyên Ukok ngay tại nơi xác ướp được các nhà khảo cổ phát hiện vào năm 1993”.

Hiện các nhà lãnh đạo chính trị địa phương cũng thừa nhận rằng việc chôn cất công chúa là điều cần thiết.
Nguyễn Nhung (Theo Daily Mail)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem