Chủ đề nóng

Nga không ngờ đến quan hệ Mỹ-Trung Quốc như hiện nay

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 07/07/2020 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc vài năm trước có thể được dự đoán, nhưng không phải ở mức độ hiện đang được quan sát, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Bình luận 0
Nga không ngờ đến quan hệ Mỹ-Trung Quốc như hiện nay - Ảnh 1.

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong những năm gần đây.

"Chỉ 3 hoặc 4 năm trước, hình dung mức độ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, những cuộc chiến thương mại, những trừng phạt này, những danh sách bị cấm, lệnh trừng phạt, lệnh cấm mà họđang trao đổi, cấm sử dụng công nghệ nhất định này hoặc khác và nhiều hơn nữa đang diễn ra, có thể dự đoán, nhưng không phải là chất lượng mà chúng ta đang thấy ngày hôm nay",  bà Zararova nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng lên vì nhiều lý do: bất đồng thương mại, tình hình ở Hồng Kông, tình hình với quyền của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, đại dịch virus corona, việc Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí. Về tất cả những vấn đề này, Mỹcó khiếu nại nghiêm trọng đối với Trung Quốc.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc lại leo thang tiếp tục do luật bảo vệ an ninh quốc gia của khu vực hành chính đặc biệt của đất nước - Hồng Kông, mà theo Washington, là nhằm loại bỏ quyền tự trị cao của đặc khu. Trước đây Mỹ đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc "chịu trách nhiệm về phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông". Ngoài ra, việc xuất khẩu công nghệ quốc phòng và công nghệ sử dụng kép sang Hồng Kông đã bị ngừng lại. Những lợi ích có hiệu lực cho lãnh thổ này cũng sẽ bị loại bỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem