Chủ đề nóng

Nga "nóng mắt" vì quốc gia bên cạnh dự chi 2 tỷ USD rước quân Mỹ

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 29/05/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc gia Trung Âu được cho là sẵn sàng chi 2 tỷ USD để Mỹ đến đóng quân thường trực, động thái đã khiến Moscow phản ứng.
Bình luận 0

Đoàn xe của quân đội Mỹ di chuyển qua Ba Lan.

Theo RT, tài liệu có tên “Đề xuất cho quân đội Mỹ hiện diện thường trực ở Ba Lan” do Bộ Quốc phòng nước này soạn thảo mới đây đã bị rò rỉ trên kênh truyền thông địa phương và tờ Politico.

Tài liệu dày 39 trang thảo luận về “mối quan hệ mạnh mẽ” Mỹ-Ba Lan trong lịch sử, rằng người Ba Lan đã ủng hộ phương Tây như thế nào trong Chiến tranh Lạnh và họ đã chiến đấu ra sao trước sự trỗi dậy của Liên Xô.

Bộ Quốc phòng Ba Lan được cho là còn dẫn lời nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng phương Tây cần phải đối phó với “mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”.

“Sự hiện diện thường trực của một sư đoàn thiết giáp Mỹ ở Ba Lan, bao gồm căn cứ quân sự Mỹ, sẽ giúp đạt được mục tiêu trên”, tài liệu viết.

Ba Lan cần lực lượng đồng minh hiện diện thường trực bởi “thách thức và mối đe dọa rõ ràng từ Nga”. Sự hiện diện thường trực của lính Mỹ ở Ba Lan “sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ” đến Nga, rằng Washington cam kết bảo vệ đồng minh Đông Âu.

Để đáp lại điều này, Ba Lan sẵn sàng chi tới 2 tỷ USD, tương đương 1/5 ngân sách quốc phòng của nước này vào năm 2017, theo thống kê của NATO. Bằng cách chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự với Mỹ, Ba Lan muốn xây dựng “mối quan hệ vững chắc hơn nữa” với Mỹ, nhằm đảm bảo “an ninh, an toàn và tự do của người dân”.

Tài liệu rò rỉ còn bao gồm cả bản đồ phác thảo vị trí lực lượng Mỹ có thể đóng quân. Giới chức Ba Lan sau đó đã xác nhận tính chân thực của tài liệu trên.

Đáp trả lại kế hoạch của Ba Lan, Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ và cảnh bảo sẽ hệ quả thảm khốc.

“Đưa quân Mỹ vào đất Ba Lan sẽ không giúp nâng cao an ninh và ổn định ở châu Âu”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. “Tất nhiên đó là quyết định của riêng mỗi quốc gia, nhưng hệ quả  của nó đối với cả châu lục là rất rõ ràng”.

Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov coi động thái của Ba Lan là “sáng kiến nguy hiểm”. “Việc xây dựng căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan sẽ khiến nước này trở thành mục tiêu hàng đầu nếu xung đột nổ ra. Đó sẽ là mục tiêu của đợt tấn công quân sự quy mô lớn”.

Hồi tháng 3, Ba Lan đã chi 4,75 tỷ USD để mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Moscow coi việc phương Tây tăng cường mua vũ khí là hành động làm tổn hại an ninh khu vực.

Nga sẵn sàng tấn công phủ đầu các nước đồng minh NATO?

Nga được cho là sẵn sàng “mở cuộc tấn công” chớp nhoáng nhằm vào các nước đồng minh NATO, bản báo cáo mới nhận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem