Chủ đề nóng

Nga phản ứng giận dữ sau khi Mỹ công bố kế hoạch phòng thủ tên lửa mới

Trà My - Reuters Thứ bảy, ngày 19/01/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong không gian, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

Mỹ vừa công bố một kế hoạch phòng thủ tên lửa mới (Ảnh minh họa)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17.1 tiết lộ một kế hoạch phát triển các cảm biến trên không gian để phát hiện tên lửa của kẻ thù và khám phá các vũ khí trên không gian để bắn hạ tên lửa trước khi chúng có thể đe dọa đất liền Mỹ.

Một ngày sau, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một tuyên bố lên án chiến lược này của Mỹ. Bộ này nói đây là chiến lược “vô trách nhiệm” và một hành động “đối đầu”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Washington suy nghĩ lại, rút lại kế hoạch và tham gia các cuộc đàm phán với Moscow để thỏa thuận về cách quản lý kho vũ khí tên lửa hạt nhân của thế giới.

“Trên thực thế, chiến lược này bật đèn xanh cho khả năng tấn công bằng tên lửa trên không gian”, Reuters trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

“Việc thực hiện những ý tưởng này chắc chắn sẽ dẫn đến sự khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian, điều sẽ gây ra hậu quả tiêu cực nhất đối với an ninh và ổn định toàn cầu”.

Bộ này nói thêm: “Chúng tôi muốn kêu gọi chính quyền Mỹ suy nghĩ lại và từ bỏ nỗ lực vô trách nhiệm tái khởi động chương trình Star Wars thời Reagan nhưng với cơ sở công nghệ cao hơn và mới hơn”.

Star Wars là sáng kiến ​​phòng thủ tên lửa được đề xuất nhằm bảo vệ Mỹ khỏi bị tấn công bởi vũ khí hạt nhân chiến lược đạn đạo. Khái niệm này được công bố lần đầu bởi Tổng thống Ronald Reagan vào ngày 23 tháng 3 năm 1983.

Một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới sẽ là gánh nặng tài chính lớn với Nga – nơi có nền kinh tế đang phục hồi sau nhiều năm ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, giá dầu thấp và lệnh trừng phạt thương mại của phương Tây.

Trong tuyên bố về chiến lược mới của Mỹ, Bộ Ngoại giao nói thêm: “Đây là một cuộc đối đầu công khai, và một lần nữa chứng minh rằng Washington đang cố gắng bảo đảm cho mình quyền lực quân sự vô song trên thế giới”.

Bộ này nói Nga đã nhiều lần đề nghị Washington đàm phán về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân, nhưng đề nghị này đã bị lờ đi hoặc từ chối.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ thể hiện ý chí chính trị và tham gia vào một cuộc tìm kiếm chung cách giải quyết các vấn đề chiến lược trước khi quá muộn”, trích tuyên bố.

Tiết lộ lạnh gáy về biệt đội cảm tử đeo ba lô hạt nhân của quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ từng có một “biệt đội cảm tử“ với nhiệm vụ duy nhất là đi sang bên kia chiến tuyến với ba lô đựng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem