Chủ đề nóng

Nga so sánh tham vọng của Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển trong NATO

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 17/05/2022 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không giống như Kiev, Helsinki và Stockholm không có tranh chấp lãnh thổ với Nga, thư ký báo chí Điện Kremlin cho biết.
Bình luận 0
Nga so sánh tham vọng của Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển trong NATO - Ảnh 1.

Công dân Ukraine sinh sống ở nước ngoài đã kêu gọi sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine. Ảnh AFP

Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích lý do tại sao Nga quan tâm đến các vấn đề của Ukraine trong NATO hơn của Phần Lan và Thụy Điển.

"Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ với Phần Lan hay Thụy Điển. Ukraine có thể có khả năng trở thành một thành viên của NATO và trong trường hợp này, Nga sẽ có tranh chấp lãnh thổ với quốc gia tham gia liên minh, điều này sẽ mang lại rủi ro lớn cho toàn lục địa ", ông Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai 16/5.

Ông Peskov nói khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến Crimea- vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga năm 2014 thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.  Tuy nhiên, Kiev đã gọi Crimea là "lãnh thổ bị chiếm đóng" và đã thề sẽ giành lại vùng lãnh thổ này.

Việc đảm bảo Ukraine trở thành một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO đã được Moscow cho là một trong những lý do chính dẫn đến hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nhưng Moscow vẫn đang theo dõi sự mở rộng mới nhất có thể có của NATO "một cách kỹ lưỡng nhất" để đánh giá hậu quả đối với an ninh quốc gia của Nga, ông Peskov nhấn mạnh.

"Chúng tôi không tin rằng việcThụy Điển và Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.340 km với Nga sẽ bằng cách nào đó củng cố và cải thiện kiến trúc an ninh trên lục địa của chúng tôi," ông Peskov nói.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thụy Điển và Phần Lan đã đứng ngoài khối liên minh quân sự NATO do Mỹ lãnh đạo, nhưng chính phủ của 2 nước này hiện tuyên bố rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã trở thành một nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với họ.

Các nhà lập pháp Mỹ có thể phê duyệt các đơn xin NATO của Stockholm và Helsinki "trước tháng 8", Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Hai 16/5. Các đồng nghiệp của họ từ 29 thành viên khác của liên minh có thể làm điều đó nhanh hơn nữa, McConnell gợi ý. Sự chấp thuận của tất cả các thành viên NATO là cần thiết để chào đón các quốc gia mới gia nhập liên minh.

Tuần trước, nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan đã vấp phải sự phản đối đột ngột từ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đã coi hai quốc gia Bắc Âu này là "nhà nghỉ cho các tổ chức khủng bố" vì chứa chấp các thành viên của các nhóm người Kurd bị Ankara cấm. Tuy nhiên, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana đã bày tỏ sự tin tưởng vào rằng NATO sẽ có thể vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem