Chủ đề nóng

Nga thu hút tình nguyện viên tham gia chiến sự Ukraine với mức lương lên đến gần 3.000 USD/tháng

Lê Phương (Reuters) Thứ hai, ngày 19/09/2022 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga được cho là đang sử dụng xe tải tuyển dụng di động để tìm kiếm binh sĩ hợp đồng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mức lương lên đến gần 3.000 USD/tháng.
Bình luận 0
Nga thu hút tình nguyện viên tham gia chiến sự Ukraine với mức lương lên đến gần 3.000 USD/tháng - Ảnh 1.

Thành viên quân đội Nga đứng cạnh xe tải tuyển dụng lính nghĩa vụ ở Rostov, Nga ngày 17 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Reuters

Đơn vị tuyển dụng đặc biệt đã đậu chiếc xe tải trong một công viên trung tâm ở thành phố Rostov, miền nam nước Nga hôm 17/9.

Những người lính trong trang phục quân đội và đeo mặt nạ đen khoe súng để thu hút những người qua đường, sau đó phát tờ rơi quảng cáo với tiêu đề "Nghĩa vụ quân sự theo hợp đồng - lựa chọn của một người đàn ông thực thụ".

Cả Nga và Ukraine đều không tiết lộ thiệt hại quân sự của họ, mà các cơ quan tình báo phương Tây ước tính là hàng chục nghìn ở cả hai bên.

Moscow không cập nhật số người chết chính thức kể từ ngày 25/3, khi đó họ cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương. Điện Kremlin tuần trước tuyên bố không có cuộc thảo luận nào về việc huy động toàn quốc để củng cố lực lượng.

Tuy nhiên, dường như đợt tuyển dụng cho thấy Moscow cần nhiều binh sĩ hơn. Nhân viên phụ trách xe tải Rostov nói rằng người Nga và người nước ngoài từ 18 đến 60 tuổi có trình độ học vấn trung học trở lên sẽ đáp ứng đủ điều kiện.

Thiếu tá Sergei Ardashev tuyên bố: "Những công dân có tinh thần yêu nước sẽ được ký hợp đồng ba hoặc sáu tháng để tham gia hoạt động quân sự đặc biệt". Ông cũng hứa hẹn sẽ đào tạo thêm cho mọi người.

Mức lương tối thiểu hàng tháng được đề nghị là 160.000 rúp (2.700 USD), gần gấp ba lần mức trung bình trên toàn quốc.

Nhạc sĩ Viktor Yakunin, một người được tuyển dụng cho biết anh cảm thấy đây là ý tưởng vô cùng thú vị.

"Tôi muốn phục vụ trong binh chủng nhảy dù", anh nói. "Cha mẹ tôi đã nuôi dưỡng tôi từ khi còn nhỏ và luôn răn dạy tôi rằng phải yêu quê hương của mình, phải bảo vệ nước Nga. Tôi tin rằng sức mạnh sẽ ở bên chúng tôi".

Bên trong xe tải, Yakunin ngồi với Ardashev, người đã nói với anh rằng bước tiếp theo sẽ là kiểm tra sức khỏe tâm thần. Nếu vượt qua bài kiểm tra này, sẽ có một bài kiểm tra thể chất về tốc độ, sức mạnh và độ bền.

Nếu mọi việc suôn sẻ, Yakunin sẽ "đến một đơn vị quân đội, đăng ký vào một bộ phận cụ thể, và kể từ thời điểm đó anh sẽ bắt đầu nghĩa vụ quân sự".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem