Nga triển khai hơn 7 vạn quân ở tả ngạn sông Dnipro khiến Ukraine 'ngồi trên đống lửa'

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ bảy, ngày 03/02/2024 08:32 AM (GMT+7)
Sức mạnh tổng thể của lực lượng Nga ở bờ trái (phía đông) sông Dnipro ở tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ước tính lên tới hơn 70.000 binh sĩ, một quan chức Ukraine tuyên bố.
Bình luận 0
Nga triển khai hơn 7 vạn quân ở tả ngạn sông Dnipro khiến Ukraine 'ngồi trên đống lửa'- Ảnh 1.

Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ảnh IT

Bà Natalia Humeniuk, Giám đốc trung tâm báo chí chung của Lực lượng phòng vệ miền nam Ukraine, tuyên bố trong bản tin chung quốc gia 24/7 ngày 2/2 rằng: "Cả số lượng và bản chất của các lực lượng Nga trên lãnh thổ Moscow kiểm soát gần đó đều đang trong tình trạng thay đổi. Các hoạt động tấn công không thành công đang khiến quân Nga tổn thất tới 70% nhân lực trong bất kỳ nhóm tấn công nào. Vì vậy, các đơn vị buộc phải liên tục cơ động, chuyển dịch trên các mặt trận... Hiện nay, tổng lực lượng Nga ở bờ trái (Kherson, Zaporizhzhia) ước tính trên 70.000 binh sĩ và hàng trăm đơn vị vũ khí, trang bị. Nhưng không phải tất cả họ đều tập trung dọc tiền tuyến; một số đóng quân ở khu vực hậu phương sâu hơn, được đưa vào dưới dạng nguồn lực bổ sung".

Về tình hình bên tả ngạn sông Dnipro, bà Humeniuk lưu ý rằng nó rất phức tạp, đặc biệt vì tần suất các cuộc tấn công không ngừng của Nga nhưng có vẻ Moscow đang tỏ ra mệt mỏi.

"Ngày hôm kia chỉ có ba cuộc tấn công được phát động; hôm qua họ đã tăng cường lên 13 cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, việc người Nga liên tục lạm dụng xe bọc thép trong các nhóm tấn công này vẫn tiếp tục. Các xe bọc thép đang củng cố những cuộc tấn công đó cho đến khi chúng ta tiến hành một cuộc phản công lớn hơn", bà Humeniuk nói thêm.

Giám đốc trung tâm báo chí chung của Lực lượng phòng vệ miền nam Ukraine cũng cho biết, người Nga nhận thức được việc Kiev đang nỗ lực củng cố hơn nữa các vùng lãnh thổ họ đã giải phóng được đồng thời đang ra sức đẩy mạnh các bước tiến tiềm năng trong tương lai.

"Họ đang cố gắng ngăn cản chúng tôi làm như vậy nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục làm công việc của mình", bà Humeniuk tuyên bố.

Trong một diễn biến liên quan, Illya Yershash, người đứng đầu cơ quan báo chí của Nhóm tác chiến và chiến lược Khortytsia của Ukraine, ngày 2/2 cho biết trên truyền hình quốc gia rằng quân đội Nga đã tập trung khoảng 40.000 quân, hơn 500 xe tăng và 650 xe chiến đấu bọc thép gần mặt trận Kupyansk. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ ngày 21/1 từng báo cáo, lực lượng Nga đã tiến dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna và chiếm được làng Krokhmalne ở tỉnh Kharkov. Sau đó, Volodymyr Fitio, người đứng đầu cơ quan quan hệ công chúng của Bộ Tư lệnh Lực lượng Mặt đất thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã xác nhận điều này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem