Chủ đề nóng

Nga, Trung Quốc phái tàu bám sát chiến hạm Mỹ điều tới bán đảo Triều Tiên

Phương Đăng Thứ hai, ngày 17/04/2017 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga và Trung Quốc đồng loạt phái các tàu do thám quân đội bám sát hạm đội tàu sân bay hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lệnh triển khai tới bán đảo Triều Tiên.
Bình luận 0

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ, USS Carl Vinson.

 Theo Express, mục đích của cả Trung Quốc và Nga đều là thăm dò hoạt động của quân đội Mỹ tại bán đảo Triều Tiên.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ do tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson dẫn đầu được triển khai ở biển Hoa Đông đã được lệnh hướng về phía Bắc để tiến vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Việc Mỹ phô trương sức mạnh quân sự trong khu vực, đặc biệt là ở biển Hoa Đông đã chọc giận Trung Quốc vì Bắc Kinh và Tokyo - đồng minh lâu năm của Mỹ có tranh chấp lãnh thổ tại biển Hoa Đông. 

Trong khi đó, việc Mỹ dùng tên lửa Tomahawk tấn công Syria cũng khiến Moscow tức giận. 

 Trung Quốc đã tìm cách tranh thủ sự hỗ trợ của Nga để làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh quan ngại chiến tranh hạt nhân nổ ra trong khu vực do những căng thẳng gay gắt giữa Washington và Bình Nhưỡng gần đây. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Nga hỗ trợ làm dịu căng thẳng trong khu vực trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov sau khi cảnh báo rằng, xung đột trên bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra "bất cứ lúc nào".

Cuối tuần trước, Bắc Kinh lại một lần nữa cố gắng hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, kêu gọi cả 2 bên kiềm chế, tránh xung đột quân sự.  Triều Tiên đã cảnh báo sẽ phát động một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nếu các tàu chiến Mỹ có bất cứ hành động khiêu khích nào. 

Trong khi đó, chính quyền Trump tuyên bố tất cả các lựa chọn về Triều Tiên, bao gồm lựa chọn quân sự "vẫn ở trên bàn". Hôm nay, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump còn úp mở về việc Mỹ có thể tấn công Triều Tiên nếu nước này tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem