Chủ đề nóng

Ngấm đòn trừng phạt của Nga, Ba Lan đòi Mỹ mua hộ táo

Thứ hai, ngày 11/08/2014 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba Lan vừa yêu cầu Mỹ mở cửa thị trường cho nông dân trồng táo đang lao đao vì đòn trả đũa của Nga đối với các quốc gia tham gia cấm vận Moscow vì khủng hoảng ở Ukraine.
Bình luận 0

  Xuất khẩu táo của Ba Lan đang chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm của Nga

Ba Lan là nước đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Âu. Warsaw thường xuyên ủng hộ Mỹ đối với các chính sách quốc tế, như cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, các sự vụ ở Iraq, Afghanistan…

Mới đây, Ba Lan tham gia cùng Mỹ trừng phạt kinh tế đối với Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đáp lại, Moscow hồi tuần qua đã đưa ra một loạt lệnh các sản phẩm nông nghiệp từ các nước châu Âu, bao gồm có Ba Lan. Cơ quan kiểm duyệt nông nghiệp Nga đã cấm nhập khẩu hoa quả và rau từ Ba Lan, với lý do các sản phẩm này đe doạ tới an toàn người tiêu dùng trong nước.

Với 60% diện tích là đất nông nghiệp đồng thời là nhà sản xuất và cung cấp táo lớn nhất ở châu Âu vào thị trường Nga, với khoảng 50% sản lượng nhập khẩu của Nga, Ba Lan lập tức ngấm đòn trả đũa của Moscow. 

RT dẫn nguồn tin truyền thông Ba Lan cho biết, Đại sứ Ba Lan tại Washington, Ryszard Schneft vừa yêu cầu Mỹ hỗ trợ người trồng táo Ba Lan. Ông Schneft cho biết đã làm việc với các quan chức cao cấp của ngành nông nghiệp Mỹ. “Họ  yêu cầu chúng ta chuẩn bị các thủ tục (vào thị trường Mỹ)”, hãng thông tấn Ba Lan (PAP) dẫn lời ông Schneft nói.

Theo dự kiến, cuộc gặp tiếp theo giữa Ba Lan và các quan chức ngành nông nghiệp Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 18.8. Truyền thông châu Âu hiện đưa tin, các doanh nghiệp châu Âu hiện đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng từ đòn trả đũa của Nga.

(Theo Tiền phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem