Chủ đề nóng

Sau trừng phạt của EU: Nga cấm đậu nành từ Ukraine, cấm rau quả từ Ba Lan

Thứ sáu, ngày 01/08/2014 21:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Nga vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu hoa quả và rau từ Ba Lan. Trước đó, lệnh cấm nhập sữa, đậu nành đã nhằm vào Ukraine. Mỹ và Hy Lạp đang là đối tượng của các lệnh cấm nhập thực phẩm tiếp theo.
Bình luận 0

Cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm Nga nói dư lượng nitrat của hoa quả và rau của Ba Lan vượt quá giới hạn cho phép. Lệnh cấm nhập khẩu hoa quả và rau của Nga áp đặt lên Ba Lan sẽ làm quốc gia Đông Âu này thiệt hại đáng kể. Nga là thị trường tiêu thụ táo lớn nhất của Ba Lan. Ba Lan đang thu lợi khoảng 1,3 tỉ USD/năm nhờ xuất khẩu rau quả sang Nga.

Nga cấm nhập rau quả Ba Lan với lý do dư lượng nitrat cao quá mức cho phép.

 

Trước đó, Nga đã quyết định cấm nhập khẩu đậu nành của Ukraine và có thể cấm nhập khẩu hoa quả từ Hi Lạp và gia cầm từ Mỹ.

Hãng tin Interfax của Nga đưa tin, quyết định cấm nhập khẩu một số thực phẩm từ Mỹ và phương Tây được Nga đưa ra sau khi Liên minh châu Âu chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, liên quan đến vấn đề Ukraine.

Theo đó, Nga sẽ ngừng nhập khẩu đậu nành và một số sản phẩm liên quan từ ngày 2.8 do các sản phẩm này vi phạm yêu cầu về kiểm dịch thực vật.

Trong khi đó, gia cầm của Mỹ và quả xuân đào của Hi Lạp cũng có thể bị ngừng nhập khẩu vào tuần tới do các sản phẩm này không đảm bảo chất lượng.  

Hôm 28.7 vừa qua, Nga cũng đã cấm nhập khẩu từ Ukraine tất cả các sản phẩm sữa. Theo các nhà chức trách Nga, sở dĩ các sản phẩm sữa của Ukraine bị cấm nhập khẩu đến Nga là do hầu hết các sản phẩm này đều được phát hiện có chất lượng kém.

Nga là một thị trường chủ chốt đối với các sản phẩm sữa của Ukraine. Phản ứng trước quyết định trên của Nga, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho rằng, lệnh cấm này xuất phát từ động cơ chính trị.
Lệ Chi - B.T.V (Nguồn: VOV | Reuters | BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem