Ngành cá tra
-
Giá cá rô phi tại Trung Quốc duy trì ổn định ở mức cao trong tháng 8/2024 dao động từ 8,60 đến 10,60 NDT/kg, cao hơn 2 NDT so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này tạo áp lực cho doanh nghiệp chế biến nhưng lại mở ra cơ hội lớn cho cá tra phát triển và mở rộng thị phần.
-
Chuyển động Nhà nông 16/12: Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Mở rộng quy mô thương mại Việt - Trung theo hướng cân bằng; Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; Người trồng cam Hà Tĩnh phấn khởi vì “được mùa được giá”; Những tín hiệu tích cực vực dậy ngành cá tra là những thông tin sẽ có trong chương trình Chuyển động Nhà nông hôm nay. -
Theo các chuyên gia của VCBS, ngành cá tra đang quay trở lại đợt “sóng” phục hồi từ quý IV năm 2023. Các doanh nghiệp ngành cá tra đầy triển vọng có thể lưu ý như Nam Việt (Navico), Vĩnh Hoàn (VHC).
-
Nhà máy dừng hoạt động, lượng cá tra đang tồn đọng lớn, giá nguyên liệu sụt giảm, cùng với đó là kim ngạch xuất khẩu cũng theo chiều hướng đi xuống... Theo các chuyên gia, nếu không có các giải pháp kịp thời, các đơn hàng cá tra cuối năm sẽ không đáp ứng được.
-
Ngành hàng cá tra bắt đầu xu hướng giảm từ tháng 3/2019 đến hết năm 2020 sau gần 2 năm tăng trưởng cao. Tuy nhiên, nhờ kịp thời chuyển hướng, ngành cá tra dần phục hồi và từ đầu năm 2021 đến nay, bắt đầu có nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.
-
Với kim ngạch xuất khẩu 1,7 - 1,8 tỉ USD/năm nhưng các doanh nghiệp cá tra chỉ biết cạnh tranh đến chết mà không chịu "ngồi lại" để giải quyết những vấn đề chung.
-
Sau nhiều tháng đổ dồn vào Trung Quốc, cá tra chính thức xem thị trường này là “người bạn thân thiết nhất để chơi”, đồng thời, “xếp” hai anh bạn truyền thống là Mỹ, châu Âu vào thứ yếu.
-
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhu cầu xuất khẩu cá tra năm 2017 sẽ tăng khoảng 20%, đặc biệt ở các thị trường châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông. Còn theo dự báo của Bộ NN&PTNT, thị trường con cá tra Việt Nam năm 2017 tăng trưởng 10%, đạt kim ngạch hơn 1,7 tỉ USD.
-
Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...
-
Dù xuất khẩu được sang gần 130 thị trường trên thế giới nhưng cá tra Việt Nam chỉ được xem như sản phẩm dành cho người nghèo, có giá trị thấp. Xây dựng thương hiệu cho cá tra Việt Nam đang là vấn đề đặt ra bức thiết.