Chủ đề nóng

Giá gà, giá heo giảm sâu giữa lúc lãi ngân hàng tăng cao, ngành chăn nuôi Đồng Nai chồng chất khó khăn

Nguyên Vỹ Thứ sáu, ngày 10/03/2023 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ giá heo cho đến giá gà đều giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, ngành chăn nuôi Đồng Nai đối diện chồng chất khó khăn.
Bình luận 0

Giá heo, giá gà cùng giảm, nông dân cầm chắc lỗ 

Người chăn nuôi heo ở Đồng Nai đang lo lắng khi giá heo hơi tiếp tục giảm xuống mức dưới 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cầm chắc lỗ, vì thấp hơn giá thành.

Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh đang ở mức 50.000-52.000 đồng/kg, giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước. Tuy nhiên, theo người chăn nuôi heo, giá xuất chuồng tại trại thấp hơn, chỉ khoảng 47.000-49.000 đồng/kg. 

Ông Dương Anh Tuấn, thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết ngành chăn nuôi heo đang gặp khó do giá thức ăn chăn nuôi quá cao, trong khi giá bán giảm.

Giá heo hơi ở Đồng Nai giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Vỹ

Giá heo hơi ở Đồng Nai giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Tuấn, giá thành của heo hơi khoảng 50.000-52.000 đồng/kg với các doanh nghiệp FDI; khoảng 54.000-55.000 đồng/kg với các doanh nghiệp trong nước và nông dân. Tuy nhiên, hiện giá bán heo hơi chỉ ở mức 48.000-52.000 đồng/kg. 

"Đó là với trường hợp chăn nuôi heo an toàn sinh học, còn nếu đàn heo của nông dân gặp ảnh hưởng dịch bệnh thì khả năng lỗ còn nặng hơn", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTN chăn nuôi Bình Minh, chuyên về gà công nghiệp. Theo ông, giá gia cầm ở Đồng Nai hiện cũng bi đát không kém giá heo.

Giá thành gà công nghiệp tại Đồng Nai khoảng 30.000-32.000 đồng/kg trong khi giá bán chỉ 20.000-23.000 đồng/kg, có thời điểm giảm chỉ còn 15.000 đồng/kg.

Với gà lông màu, giá thành khoảng 39.000-43.000 đồng/kg, trong khi giá bán gần đây chỉ 33.000-37.000 đồng/kg.

Giá gà các loại ở Đồng Nai cũng đang bán dưới giá thành. Ảnh: Nguyên Vỹ

Giá gà các loại ở Đồng Nai cũng đang bán dưới giá thành. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Tuấn đánh giá, ngoài việc giá thức ăn tăng cao, ngành chăn nuôi còn gặp khó do sức mua giảm. Ngành chăn nuôi muốn giảm đàn phải có lộ trình vài tháng, trong khi sức mua giảm nhanh khiến cung vượt cầu.

"Với các doanh nghiệp chăn nuôi, do lãi suất ngân hàng quá cao khiến nhiều doanh nghiệp hụt hơi. Nếu không cải thiện thì chỉ trong 3 tháng, trại nuôi có thể mất vốn" – ông Tuấn than thở.

Ngành chăn nuôi chịu quá nhiều sức ép

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Công ty TNHH Hương Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Cửu), cho biết công ty đang sở hữu tổng đàn 350 con heo nái, và hơn 6.000 con heo thịt.

Theo bà Hương, giá heo giảm trong khi các loại chi phí đều tăng cao. Công ty buộc phải tiết giảm rất nhiều chi phí.

Hiệu quả kinh doanh từ chăn nuôi sụt giảm khiến vấn đề bà Hương đau đầu nhất hiện nay là lương bổng cho nhân viên. Ngoài chăn nuôi, Công ty Hương Vĩnh Cửu còn có nhà máy chế biến thực phẩm. Hiện công ty có 97 nhân viên.

Bà Hương cho biết, việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay không giống như trước. Việc đầu tư cho chăn nuôi rất tốn kém từ cơ sở vật chất, phương thức cho đến công nghệ chăn nuôi để đảm bảo an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, tăng tính cạnh tranh.

Mặc dù tổng đàn không đổi nhưng áp lực lên nhân viên phụ trách chăn nuôi sẽ cao hơn. "Biến động của ngành chăn nuôi lên xuống thất thường, người chăn nuôi mong muốn ngành chức năng có giải pháp giúp ổn định hơn", bà Hương nói.

Người chăn nuôi ở Đồng Nai, từ nông dân đến doanh nghiệp đang chịu nhiều áp lực. Ảnh: T.L

Người chăn nuôi ở Đồng Nai, từ nông dân đến doanh nghiệp đang chịu nhiều áp lực. Ảnh: T.L

Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi đang lo sốt vó phải di dời theo Quyết định 296 của UBND tỉnh Đồng Nai. Quyết định này đã phê duyệt danh sách các cơ sở chăn nuôi phải di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi, trước ngày 31/12/2024.

Theo ông Công, số trại nuôi này chiếm hơn 50% sản lượng chăn nuôi toàn tỉnh, trong đó có nhiều trang trại mới cấp phép được đầu tư bài bản, vốn lớn.

Ông Công cho rằng nếu không có biện pháp phân loại các trang trại để có hướng giải quyết phù hợp thì không chỉ gây thiệt hại cho các trang trại, mà con làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ NNPTNT với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai ngày 9/3, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới đang giảm thấp. Cục Chăn nuôi hy vọng sang quý II, giá thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ giảm, gỡ bớt áp lực cho người chăn nuôi.

"Hiện hầu hết thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều về mức 0%. Mặt hàng còn thuế cuối cùng là khô dầu đậu tương cũng đã được đề xuất giảm từ 2% hiện nay về 0%", ông Thắng nói.

Đoàn công tác Bộ NNPTNT với Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đoàn công tác Bộ NNPTNT với Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NNPTNT chia sẻ khó khăn của ngành chăn nuôi Đồng Nai đang đối diện. Đây cũng là khó khăn chung trong nước, do nhiều nguyên nhân nên sức mua của thị trường chậm lại.

Tuy nhiên, ông cho biết từ cuối tháng 2/2023, tình hình xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đã tăng lên, và dự báo trong quý II/2023 sẽ có bước tăng trưởng nhanh, là động lực phục hồi sức mua.

Theo ông Tiến, ngành nông nghiệp đã có chỉ đạo quyết liệt trong việc phát triển vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Tây Nguyên (bắp, khoai mì) để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Thứ trưởng khuyến cáo, để nâng cao năng lực cạnh tranh, người chăn nuôi phải liên kết, đầu tư sản xuất cho khâu giống; phương thức chăn nuôi cũng phải thay đổi, tiếp cận công nghệ mới khép kín, tự động hóa; xử lý được vấn đề môi trường.

Ngành chăn nuôi cũng phải quan tâm đầu tư sơ chế, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm gắn với chuỗi phân phối để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường

Về vấn đề di dời trang trại, Thứ trưởng Tiến cho rằng địa phương cần xem xét cụ thể, những trang trại có giấy phép hoạt động còn hiệu lực và cần có lộ trình chuyển tiếp phù hợp.

"Di dời, đóng cửa hơn 3.000 trang trại trong thời gian ngắn như vậy không phải là chuyện đơn giản", ông Phùng Đức Tiến nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem