Chủ đề nóng

“Ngập mới vận hành siêu máy bơm để thấy được hiệu quả”

Hữu Ký Chủ nhật, ngày 01/10/2017 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cơn mưa chiều tối 30.9, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - “rốn ngập” của TP tiếp tục bị ngập nặng. Mặc dù vậy đơn vị sản xuất “siêu” máy bơm chống ngập cho đường này vẫn đánh giá máy bơm hoạt động rất tốt.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, cơn mưa chiều tối 30.9 đã khiến hàng loạt tuyến đường tại TP.HCM tiếp tục bị ngập nặng gây ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt của người dân.

Theo thống kê, có đến 40 điểm ngập khắp TP, trong đó như thường lệ, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (được xem là “rốn ngập” của TP.HCM - PV) tiếp tục bị ngập nặng dù “siêu” máy bơm chống ngập cho đường này được vận hành hết công suất.

Anh Nguyễn Văn Lập (ngụ P.22, Q.Bình Thạnh) cho hay mưa được hơn nửa tiếng đường này đã  bị ngập. Càng về sau đường càng bị ngập nặng hơn, có vị trí bị ngập đến 0,5m khiến nhiều xe chết máy. Riêng ở làn đường dành cho xe máy phía trước tòa nhà The Mano nước ngập đến yên xe khiến nhiều người không dám chạy xe qua. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, cơ bản nước trên đường này mới rút bớt nước, xe cộ mới qua lại được bình thường.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng tối 30.9.

Nhiều người dân trong khu vực cho hay đường Nguyễn Hữu Cảnh cứ mưa là ngập, còn cơn mưa chiều tối 30.9 được xem là lớn nhất từ đầu năm đến nay nên việc ngập là điều không khó hiểu.  Người dân đã kỳ vọng vào "siêu" máy bơm chống ngập sau khi máy bơm này được đưa vào vận hành, nhưng sau cơn mưa chiều tối qua nhiều người tỏ ra khá thất vọng.

“Công nhận hôm qua mưa rất lớn nhưng máy bơm có công suất đến 90.000m3/giờ lại bơm rất lâu mới hết ngập được. Việc bơm hút nước không được như người dân mong muốn”, ông Phan Văn Tuấn - một người làm việc trong công ty ở khu vực này cho biết.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, đơn vị sản xuất và vận hành "siêu" máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, đánh giá hôm qua, máy bơm vận hành tốt, thậm chí tốt nhất trong những đợt vận hành vừa qua.

Ông Cường giải thích, ngày 19.9, máy bơm vận hành 25 phút thì hết ngập. Ngày 21.9, máy bơm bơm 13 phút thì hết nhưng những ngày đó mưa chỉ khoảng 40mm. Còn riêng chiều tối 30.9, lượng mưa lên đến 93,1mm và kéo dài trong 1 giờ 47 phút nhưng máy bơm chỉ vận hành 65 phút là hết ngập. Cụ thể, khi mưa lớn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, máy bơm được vận hành từ 7h20  đến 8h25.

“Tôi đánh giá hôm qua máy bơm vận hành rất thành công. Đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ vận hành hơn 1 tiếng là hết ngập còn những nơi khác mấy tiếng sau mới hết. Chúng tôi phải để cho ngập mới vận hành máy bơm để dân thấy được hiệu quả của máy như thế nào, chứ không phải cứ thấy nước vô miệng cống là bơm ngay. Người dân và báo chí cần có cái nhìn khách quan về hiệu quả của máy bơm này”, ông Cường cho biết. 

Cận cảnh "siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Nguyễn Tăng Cường giải thích thêm, Sở GTVT TP.HCM, Trung tâm điều hành công trình chống ngập nước TP.HCM giao trách nhiệm máy bơm chống ngập trên diện tích 75ha. Ông tính toán với trận mưa ngày 30.9, trong 1 giờ lượng nước đổ xuống cống khoảng 75.000m3 nước. Mưa kéo dài 1 tiếng 47 phút, lượng nước đổ vào hơn 100.000 m3. Máy bơm công suất từ 27.000-90.000 m3/giờ mà bơm hơn 1 giờ hết ngập là đảm bảo được công suất.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho hay máy bơm có thể vận hành tốt hơn nếu hệ thống cống thoát nước tại đây được thông thoáng hơn. Ông phản ánh khi thi công công trình xây dựng trong khu vực, có đơn vị thi công sử dụng hóa chất bentonite (hóa chất sử dụng trong khoan cọc nhồi), để hóa chất này đổ ra đường ống gây vón cục trong cống thoát nước. Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước tại nhiều đoạn cống. Công ty đã báo cáo lên Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố để xử lý.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo thành phố thị sát "siêu" máy bơm .

"Siêu" máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung sản xuất với kinh phí gần 90 tỷ đồng. Theo thiết kế, báy bơm có thể hút nước với công suất từ 27.000-96.000 m3/giờ sau đó đổ ra sông Sài Gòn. Máy bơm có hệ thống van tự động một chiều để ngăn nước triều dâng từ kênh rạch vào hệ thống cống thoát nước, trong điều kiện mưa lớn vẫn hoạt động hiệu quả.

Sau 7 năm nghiên cứu, ngày 19.9, "siêu" máy bơm này chính thức được vận hành thử nghiệm để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đơn vị này tỏ ý muốn chuyển giao cho TP khi thử nghiệm thành công. Tuy nhiên mới đây, lãnh đạo UBND TP cho biết xem xét thuê lại máy bơm này với chi phí khoảng 12-15 tỷ đồng/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem