Chủ đề nóng

Ngày 28/7, Bộ GD-ĐT dự kiến công bố điểm sàn

Diệu Thu Thứ hai, ngày 25/07/2016 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi các trường đại học và cao đẳng công bố điểm thi, hội đồng xây dựng điểm sàn sẽ dựa vào đó đưa ra mức điểm sàn dự kiến vào ngày 28/7.
Bình luận 0

Trong tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn và phổ điểm 

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, đến hết ngày 20/7, các trường đại học sẽ phải hoàn tất công tác chấm thi và công bố điểm thi sau đó các trường sẽ gửi điểm thi về Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục.

Căn cứ vào kết quả thi của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của từng khối thi, Bộ GD-ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn đối với từng khối thi. Điểm sàn không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn.

Do đó, thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa , Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, dự kiến ngày 28/7 sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH (điểm sàn). 

Điểm sàn sẽ được xây dựng trên nguyên tắc chung tối thiểu bao gồm 4 yếu tố: Đảm bảo đúng quy định của quy chế; đảm bảo đúng chất lượng tuyển chọn đầu vào; đảm bảo cơ cấu vùng miền và cơ cấu xã hội; đảm bảo chất lượng tuyển chọn đầu vào cho các trường. Đây là 4 nguyên tắc tối thiểu để Bộ xây dựng điểm sàn. Năm 2015, điểm sàn đại học là 15 điểm và cao đẳng là 12 điểm.

Sau khi Bộ công bố điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển, công bố chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu để xét tuyển).

Cũng trong tuần, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm cho 5 tổ hợp khối truyền thống: A, A1, B, C, D.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các mốc thời gian thí sinh cần nhớ:

Xét tuyển đợt I: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8. Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Xét tuyển bổ sung đợt 1: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 4/9/2016. Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 9/9/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Xét tuyển bổ sung đợt 2: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23/9/2016. Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28/9/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chia sẻ bí quyết giúp thí sinh trúng tuyển

Để có cơ hội trúng tuyển cao, PGS.TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT khuyên thí sinh phải xác định được ngành, trường yêu thích.

Ngoài ra, các em không nên chờ đến cuối đợt mới nộp hồ sơ bởi học sinh không nên chờ đến cuối đợt mới nộp bởi vì chờ cũng có tác dụng.

“Năm ngoái, thí sinh chờ thì được lợi nhưng năm nay các em chờ các em chỉ mất cơ hội. Nếu các em có tâm lý đó sẽ rất nguy hiểm. Chẳng hạn, một trường lấy 1000 chỉ tiêu, thí sinh nộp hồ sơ muộn, đứng 1001 là trượt”, ông Nghĩa khuyên thí sinh.

Cũng theo ông Nghĩa, trong quy chế năm nay, Bộ GD-ĐT không yêu cầu các trường phải công khai dữ liệu điểm của thí sinh bởi vì mong muốn của Bộ vẫn là không cung cấp. Việc cung cấp dữ liệu chỉ gây hỗn loạn, học sinh tưởng rằng có thể dựa vào thông số đó nên chờ đợi.

Đặc biệt, trong năm 2016, Bộ GD-ĐT bỏ mức điểm sàn hệ cao đẳng. Như vậy, theo quy định mới trong xét tuyển vào các trường CĐ, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường CĐ nghề hoặc CĐ khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem