Chủ đề nóng

Ngay sau nghỉ lễ 30/4, trường nào cho thi học kỳ sớm để phòng dịch Covid-19?

Tào Nga Thứ năm, ngày 29/04/2021 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến dịch Covid-19, một số trường cho biết đã đẩy lịch thi học kỳ sớm hơn và sẵn sàng cho việc học trực tuyến khi có chỉ đạo.
Bình luận 0

Tổ chức thi học kỳ sớm 1 tuần

Trao đổi với PV Dân Việt, cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Hiện tại học sinh đã học đến tuần 32. Theo kế hoạch, học sinh có 2 tuần nữa ôn tập và thi học kỳ. 

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn ra phức tạp, ngay sau nghỉ lễ 30/4, trường tổ chức cho học sinh thi kết thúc học kỳ 2 luôn vì muốn các em thi tập trung tại truờng để theo dõi, giám sát công bằng. Nếu sau kỳ nghỉ có sự cố thì nhà trường lên phương án khác. Tuần này và tuần sau, cô trò cùng nhau ôn tập để đảm bảo kiến thức. Do thi sớm 1 tuần nên nhà trường cũng tính đến việc giảm tải nội dung thi cho học sinh". 

Được biết, trưởng Tiểu học Xuân Phương tổ chức thi học kỳ từ ngày 4-6/5 với các môn Tin học, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa lý. Ngày 7/5 thi môn Toán và Tiếng Việt. 

Cô Lan cũng cho biết thêm, lúc nào nhà trường cũng có bài giảng sẵn sàng cho việc dạy online khi có chỉ đạo.

Trường Tiểu học Phạm Tu, Thanh Trì, Hà Nội cũng cho học sinh thi sớm hơn 1 tuần so với dự kiến. Trường tổ chức thi từ ngày 6-12/5.

Ngay sau nghỉ lễ 30/4, các trường tổ chức thi học kỳ sớm hơn dự kiến để phòng tránh dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên các trường sẵn sàng các phương án học tập trước dịch Covid-19. (Ảnh: IT)

Sẵn sàng cho việc học online

Đại diện trường Vinschool cho biết, trường luôn sẵn sàng cho việc học trực tuyến khi có chỉ đạo. Dạy học online không chỉ là một phương án đối phó với tình hình dịch bệnh mà còn là xu thế của giáo dục hiện đại từ những năm gần đây. Hiện tại mỗi ngày trường có 800 lớp học trực tuyến được diễn ra liên tục.

PGS. TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Ngoại thương Hà Nội cho hay: "Nhà trường đã có những trải nghiệm từ năm 2020 nên khi có dịch Covid-19 sẽ phản ứng rất nhanh, hiệu quả. Giảng viên và sinh viên luôn trong tâm thế sẵn sàng sử dụng hệ thống giảng dạy và học tập trực tuyến để việc học không bị gián đoạn, không ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên".

Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang, bắt buộc tại nơi công cộng, khai báo y tế đầy đủ theo quy định của UBND TP.Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ từ các địa phương khác.

Đại học Quốc gia Hà Nội hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, tham quan, dã ngoại..., chuẩn bị sẵn các phương án đáp ứng mọi tình huống của dịch. Đặc biệt, bệnh viện ĐHQGHN duy trì thường trực cấp cứu 24/24 giờ.

Ngày 28/4, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến ký văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường trực thuộc yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Để bảo đảm an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở yêu cầu trưởng phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã; giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tránh tâm lý lơ là, chủ quan; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế).

Các đơn vị, trường học cần xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết; duy trì thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng đơn vị; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, chỉ tổ chức hoạt động khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, trường học chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nghiêm việc cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn Covid-19"; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh khai báo y tế bằng mã QR Code...

Trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các nhà trường có giải pháp phối hợp với gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh, không tham gia đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem