Chủ đề nóng

Nghệ An: 9 lãnh đạo Quỹ tín dụng lĩnh án vì lập hồ sơ khống vay tiền

Cảnh Thắng Thứ tư, ngày 12/05/2021 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoạt động kinh doanh thua lỗ, dư nợ xấu tăng, lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thông đồng lập hồ sơ khống vay tiền để giải quyết nợ xấu nhằm che giấu việc làm ăn thua lỗ.
Bình luận 0

Sáng 11/5, TAND tỉnh Nghệ An tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân (Quỹ TDND) thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Nghệ An: 9 lãnh đạo Quỹ tín dụng lĩnh án vì lập hồ sơ khống vay tiền   - Ảnh 1.

9 bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo Quỹ tín dụng thị trấn Yên Thành bị tuyên án.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phan Tiến Hiếu (SN 1971, Chủ tịch HĐQT), Phan Việt Anh (SN 1971, Giám đốc) và Hoàng Đình Hải (SN 1977, Phó Giám đốc) và 5 cán bộ là thẩm định viên, kế toán, kiểm soát bị truy tố cùng tội danh trên với vai trò giúp sức. Riêng một cán bộ thủ quỹ của Quỹ bị truy tố tội "Vi phạm về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Theo hồ sơ, trong năm 2017, hoạt động kinh doanh của Quỹ TDND thị trấn Yên Thành có dấu hiệu thua lỗ, dư nợ xấu tăng. Để tái cơ cấu tổ chức và hoạt động, tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, các đối tượng trên đã thống nhất chủ trương chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để giải ngân nợ xấu.

Trong năm 2017, một bộ hồ sơ vay vốn mang tên vợ của Hiếu được lập khống và được duyệt chi cho vay 2 tỷ đồng. Gần 1,7 tỷ đồng từ khoản vay này dùng để trả nợ cho 5 khách hàng xếp vào nợ xấu. Hơn 300 triệu còn lại được Hiếu sử dụng để trả nợ cá nhân và thuê đội bóng chuyền tham gia giải đấu của địa phương.

Tiếp đó, số lãnh đạo, nhân viên Quỹ tiếp tục lập một bộ hồ sơ vay vốn khống mang tên vợ của Hải và được giải ngân hơn 1,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sau đó dùng để trả nợ khoản vay của 5 khách hàng xếp vào nợ xấu khác.

Đến năm 2018, tình hình kinh doanh không khá hơn, các đối tượng lại tiếp tục thực hiện thủ đoạn cũ. Lần này, Việt Anh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên mẹ đẻ mình và được giải ngân 2,5 tỷ đồng.

Gần 1,4 tỷ đồng trong số này dùng trả nợ khoản vay cho 5 khách hàng xếp vào nợ xấu. Hơn 1,1 tỷ đồng còn lại Việt Anh dùng để trả nợ và trả lãi cho hồ sơ khống vay 850 triệu mang tên mẹ mình lập trước đó; hoàn ứng lương từ năm 2007 - 2011 số tiền hơn 122 triệu đồng và đút túi tiêu xài cá nhân hơn 123 triệu đồng.

Ngày 26/6/2018, Đoàn thanh tra NHNN chi nhánh Nghệ An phát hiện sai phạm đối với khoản vay mang tên mẹ của Việt Anh. Giám đốc Quỹ lập tức chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ mình để vay 2,5 tỷ đồng tất toán hồ sơ vay mang tên mẹ ruột.

Ngày 4/10/2019, Việt Anh bị bắt giữ. Đến ngày 13/2/2020, hành vi của Hiếu và Hải cũng bị bại lộ.

HĐXX nhận định, trong vụ án này các bị cáo Hiếu, Việt Anh và Hải phạm tội với vai trò chủ mưu, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm nên cần có mức hình phạt nghiêm minh.

Xem xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Phan Tiến Hiếu 5 năm tù, Phan Việt Anh 3 năm tù giam, bị cáo Hoàng Đình Hải 30 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem