Chủ đề nóng

Nghệ An: Cách ly xã hội TP.Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 16/08/2021 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Nghệ An đã yêu cầu UBND TP.Vinh thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8 nhằm khống chế, truy vết nhanh, phát hiện sớm các trường hợp F0 ở cộng đồng trong thời gian tới.
Bình luận 0

Trưa 16/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc họp khẩn cùng TP.Vinh để bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 vừa bùng phát trên địa bàn thành phố trong những ngày qua.

Nghệ An: Cách ly xã hội TP. Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8   - Ảnh 1.

TP.Vinh cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ bắt đầu từ 0h ngày 17/8. Ảnh: CT

Lãnh đạo UBND TP.Vinh cho biết trong 2 ngày 15-16/8, TP.Vinh xuất hiện 6 ca nhiễm Covid-19 sau đó đã xác định và cách ly y tế cho 111 trường hợp F1.

Sau đó, TP.Vinh cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 2.837 trường hợp liên quan đến Chợ đầu mối Vinh và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi người dân đến khai báo; lấy mẫu xét nghiệm cho gần 400 người giao hàng; đang lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1.000 người ở Chợ Quang Trung… "TP.Vinh đã chuẩn bị đầy đủ các khu cách ly để cách ly các trường hợp F1, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch phức tạp", một lãnh đạo UBND TP.Vinh nói.

Hiện các vùng có nguy cơ cao ở TP.Vinh liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối và các trường hợp F0 ở huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh gồm Chợ Quang Trung, Chợ Sáng – xã Nghi Phú, Chợ Quyết – phường Bến Thủy, Chợ Cọi – xã Hưng Lộc…

Trong khi ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh, Nghệ An hiện đã có 9 ca nhiễm và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xuất hiện chùm ca 5 trường hợp. Trong chùm 5 ca ở huyện Nghi Xuân có 2 trường hợp từng sang TP.Vinh; 1 trường hợp buôn bán chợ đầu mối và Chợ Quang Trung.

Nghệ An: Cách ly xã hội TP. Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8   - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đang truy vết F0 liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh. Ảnh: CT

Qua điều tra, từ ngày 31/7-14/8, toàn tỉnh có 2.504 người liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.987 người… "Từ nay đến chiều, ít nhất sẽ có thêm các trường hợp nhiễm Covid-19 ở TP.Vinh được công bố khi qua xét nghiệm PCR, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã phát hiện 7 mẫu gộp dương tính với Covid-19", ông Nguyễn Văn Định cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị TP.Vinh cần thực hiện ngay cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19; nghiên cứu áp dụng các vùng cách ly y tế phù hợp; tiếp tục đẩy mạnh điều tra, truy vết; cách ly ngay các trường hợp F1; xử lý tiêu độc, khử trùng nơi ở, địa điểm F0 từng đến; lấy mẫu xét nghiệm 1 cách khoa học.

Kết luật cuộc họp, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Diễn biến dịch đang hết sức phức tạp, có 6 phường và 5 chợ ở TP.Vinh liên quan đến ca bệnh, còn có ca bệnh đang ở trong cộng đồng chưa khống chế được. Đồng thời quyết định yêu cầu TP.Vinh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 0h ngày 17/8. Việc thực hiện cách ly xã hội nhằm khống chế, truy vết tối đa, phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng.

Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng thiết lập các chốt kiểm soát, hạn chế tối đa người ra vào, hạn chế việc di chuyển không cần thiết của người dân. Ở các vùng cách ly y tế cần cách ly, phong tỏa theo nguyên tắc "nhà cách ly với nhà; người cách ly với người", qua đó truy vết nhanh nhất để tìm ra F0; thực hiện tốt công tác quản lý khu cách ly y tế tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem