Chủ đề nóng

Nghệ An: Học sinh không đủ lớp để học, chủ trương xây trường 5 năm vẫn nằm trên giấy

Cảnh Thắng Thứ sáu, ngày 23/07/2021 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có chủ trương đầu tư từ năm 2016, với cơ ngơi 40 phòng học, dự kiến vốn ngân sách đầu tư 38 tỉ đồng, nhưng đến nay Trường Tiểu học Trường Thi, TP. Vinh vẫn "nằm" trên giấy.
Bình luận 0

Giữa trung tâm thành Vinh, trường phải dùng bạt nilon che mưa dột

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh phường Trường Thi, TP. Vinh, bấy lâu nay cơ sở vật chất nhà trường xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là dãy nhà cấp 4 với 5 phòng học bị thấm, dột khiến cho nhiều người bất an. 

Để khắc phục vấn đề trên, nhà trường đã phải mua bạt ni lông để phủ kín nhằm che mái chống thấm, dột.

Nghệ An: Học sinh không đủ lớp để học, chủ trương xây trường 5 năm vẫn nằm trên giấy   - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Trường Thi, TP. Vinh. (Ảnh: Cảnh Thắng)

Tìm hiểu vấn đề, PV báo Dân Việt đã làm việc với bà Lê Thị Hồng Lam – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Thi.

Bà Lam cho biết: "Hiện tại, trường học xuống cấp, cơ sở vật chất thiếu thốn, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh. 

Năm học mới nhu cầu học tập của con em trên địa bàn phường Trường Thi theo khảo sát của chúng tôi là 40 lớp học, nhưng nhà trường chỉ có 25 phòng học, phần lớn là các phòng học đã xuống cấp...".

"Tôi còn nhớ tháng 5/2020, chính quyền địa phương và đơn vị thi công đã tưng bừng tổ chức khởi công công trình nhưng rồi sau đó không thấy động tĩnh gì nữa", cô Lam nói.

Được biết, vào năm 2016, UBND TP. Vinh đã ký Quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Trường Thi với tổng mức đầu tư được phê duyệt 38 tỉ đồng. 

Trong đó, chi phí xây dựng 17,4 tỉ đồng; chi phí thiết bị 960 triệu đồng; chi phí quản lý dự án hơn 500 triệu đồng; chi phí tư vấn hơn 1,5 tỉ đồng; chi phí khác gần 1,2 tỉ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 13,4 tỉ đồng, chi phí dự phòng gần 2,4 tỉ đồng. 

Quy mô xây dựng 16 phòng học, nhà hiệu bộ và nhiều công trình liên quan... Đơn vị trúng gói thầu trên là Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi.

Nghệ An: Học sinh không đủ lớp để học, chủ trương xây trường 5 năm vẫn nằm trên giấy   - Ảnh 3.

Dù đã giải phóng mặt bằng, tuy nhiên khu đất dành xây Trường Tiểu học Trường Thi 5 năm nay trở thành bãi đất hoang, thành nơi tập kết rác thải. (Ảnh: Cảnh Thắng)

"Ngâm" cả chục năm

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Anh Tiến – Chủ tịch UBND phường Trường Thi, TP. Vinh cho biết: "Công trình xây dựng Trưởng Tiểu học Trường Thi nói ra cũng kéo dài gần chục năm nay rồi. Năm ngoái, chúng tôi tổ chức khởi công công trình, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai thi công được.

Sáng 22/7, phường đã tổ chức họp dân để thống nhất đền bù giải phóng mặt bằng cho 26 hộ dân. Trước đây đã giải quyết 24 hộ rồi, còn 2 hộ dân vừa qua chúng tôi cũng đã đền bù thỏa thuận và bàn giao đất tái định cư cho họ".

Nghệ An: Học sinh không đủ lớp để học, chủ trương xây trường 5 năm vẫn nằm trên giấy   - Ảnh 4.

Dãy nhà cấp 4 của Trường Tiểu học Trường Thi xuống cấp phải phủ kín bạt ni lông trên mái để chống thấm, dột mỗi khi mưa xuống. (Ảnh: Cảnh Thắng)

"Để chậm triển khai dự án cho đến nay do đã điều chỉnh lại quy hoạch để đáp ứng nhu cầu dạy học lâu dài của giáo viên và học sinh; vấn đề thứ 2 là vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng", ông Tiến cho hay.

Theo quan sát của PV báo Dân Việt, hiện khu đất để thực hiện dự án Trường Tiểu học Trường Thi đã được phía đơn vị trúng thầu xây dựng hàng rào bao quanh. Khu đất đang tận dụng để một đơn vị đúc cống mượn mặt bằng. 

"Hiện tại chúng tôi đã giải ngân được hơn 8 tỉ đồng tất cả là chi phí giải phóng mặt bằng cho 26 hộ dân phải di dời, tái định cư chỗ ở mới", ông Tiến cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem