Chủ đề nóng

Nghệ An: Lò giết mổ gia súc 5 tỷ ngừng hoạt động, ô chuồng trống không chỉ vì thiếu thứ này

Thứ sáu, ngày 28/08/2020 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) được đầu tư 5 tỷ đồng phải ngừng hoạt động từ tháng 7 đến nay, vì không có nước.
Bình luận 0

Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) được đầu tư 5 tỷ đồng phải ngừng hoạt động từ tháng 7 đến nay, vì không có nước.

Nghệ An: Lò giết mổ gia súc 5 tỷ ngừng hoạt động, ô chuồng trống không chỉ vì thiếu thứ này - Ảnh 1.

Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện Kỳ Sơn ngừng hoạt động từ tháng 7 tới nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện biên giới Kỳ Sơn được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019, phục vụ công tác giết mổ gia súc trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ, xã Hữu Kiệm và một phần của xã Hữu Lập. Tổng nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng lò mổ này là 5 tỷ đồng. Mỗi ngày giết mổ gần 20 con lợn và bò.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, lò giết mổ gia súc này gặp nhiều khó khăn, do lượng lợn, trâu bò giết mổ hàng ngày ít, nên thu không đủ chi, đặc biệt là nguồn nước cung cấp không đảm bảo.

Nghệ An: Lò giết mổ gia súc 5 tỷ ngừng hoạt động, ô chuồng trống không chỉ vì thiếu thứ này - Ảnh 2.

Ông Lương Văn Sáo, người phục vụ lò giết mổ gia súc tập trung Kỳ Sơn cho biết, do đường ống dẫn nước hư hỏng, nên không có nước để phục vụ công tác giết mổ, lò mổ đành ngừng hoạt động. Ảnh: Quang An

Ghi nhận trong sáng 26/8, cho thấy, lò giết mổ gia súc tập trung huyện Kỳ Sơn không hoạt động giết mổ, chỉ có vợ chồng người phục vụ lò mổ là ông Lương Văn Sáo trông coi. 

Ông Sáo cho biết, lò đã ngừng hoạt động từ ngày 14/7 đến nay, do đường ống dẫn nước hư hỏng, không có nước phục vụ việc giết mổ, nay người dân đang tự giết mổ gia súc tại nhà.

Nghệ An: Lò giết mổ gia súc 5 tỷ ngừng hoạt động, ô chuồng trống không chỉ vì thiếu thứ này - Ảnh 3.

Các ô nhốt lợn trống không. Ảnh: Quang An

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Kỳ Sơn cho hay: Hệ thống cung cấp nước phục vụ lò mổ gia súc tập trung của huyện được lấy từ khe Huồi Giảng, cách đó chừng 3 km. Đường ống dài, cùng đó do mưa lũ, nắng hạn, khiến nhiều đoạn bị hư hỏng, tắc, nên nước không về tới lò mổ gia súc được. 

Huyện đã có giải pháp sử dụng máy bơm để bơm nước từ sông lên bể chứa, nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Hiện nay, đơn vị đang tìm cách khắc phục những đoạn đường ống dẫn nước bị hư hỏng để tiếp tục cung cấp nước cho lò giết mổ gia súc này.

"Giết mổ gia súc tập trung là cần thiết đối với huyện biên giới Kỳ Sơn nhằm hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi và tránh ô nhiễm môi trường khu dân cư. Vì vậy, để lò giết mổ gia súc tập trung này hoạt động ổn định, UBND huyện đã có chủ trương hỗ trợ 7 triệu đồng/tháng, nhưng vẫn khó hoạt động. Về lâu dài, huyện sẽ giải pháp cung cấp nước cho lò mổ một cách an toàn hơn" - ông Lê Anh Tuấn cho biết thêm.

Xuân Hoàng - Quang An (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem