Nghề tay nhanh là tiền nhiều, chị em cứ rảnh là vào việc kiếm tiền tươi ngay tại cảng cá
Nghề tay nhanh là tiền nhiều, chị em cứ rảnh là vào việc kiếm tiền tươi ngay tại cảng cá
Thắng Tình
Thứ sáu, ngày 11/11/2022 06:03 AM (GMT+7)
Sáng sớm những con tàu vừa cập bến, hải sản tươi rói được các con thuyền vận chuyển vào cảng cá phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ngay tại xưởng sơ chế, hàng chục người phụ nữ tay thoăn thoắt bóc tôm, ai càng nhanh tay thì tiền thù lao càng nhiều.
Những khay tôm biển tươi rói vừa cập cảng được một xưởng chuyên chế biến tôm nõn (phần thịt phía trong con tôm sau khi bóc vỏ - PV) đóng tại cảng thu mua.
Xưởng chế biến của chị Trương Thị Phương (trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), mỗi ngày thu mua số lượng lớn tôm biển tươi.
"Cơ sở của chúng tôi cũng đã hoạt động hàng chục năm nay, tùy thuộc vào thời tiết, sản lượng của ngư dân thay đổi mà số lượng tôm thu mua được mỗi mùa, mỗi ngày đều khác nhau. Khoảng 100 kg tôm biển tươi thì có thể chế biến được 9 – 10 kg tôm nõn sấy khô. Nhờ đóng ngay tại cảng nên khi thuyền vừa cập bến, tôm biển còn tươi là chúng tôi đã thu mua, không phải qua khâu vận chuyển, bảo quản nên chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn", chị Phương thông tin.
Khi những khay tôm biển vừa rời thuyền, lập tức được thu mua, vận chuyển đến khu xưởng chế biến. Tại đây, tôm nhanh chóng được rửa sạch, sau đó bỏ vào những chiếc giỏ với trọng lượng nhất định để luộc. Sau khi luộc, tôm được rửa qua với nước muối loãng rồi để nguội.
Ngay tại xưởng hàng chục người phụ nữ đợi sẵn để bóc tôm. Với những người đã có thâm niên trong nghề, tay họ nhanh thoăn thoắt. Hầu hết họ đều làm việc theo thời vụ và chị Phương cũng trả tiền công theo năng suất lao động của từng người.
Cụ thể, mỗi kg tôm nõn được bóc ra thì họ sẽ nhận được 20.000 đồng tiền công. Cứ như vậy ai nhanh tay, năng suất cao thì nhận được nhiều tiền công.0
"Hầu như sáng nào tôi cũng bóc tôm tại đây. Mỗi buổi cũng kiếm thêm được khoảng 80.000 – 90.000 đồng", chị Mai một người phụ nữ đang làm việc tại đây chia sẻ.
Bà chủ xưởng cũng trực tiếp bóc tôm cùng với những chị em tại đây. Vừa bóc xong một con tôm với phần nõn trắng tinh chị Phương đưa cho tôi nếm thử. Vị ngọt, bùi của phần nõn tôm cho thấy tôm biển trước khi được luộc còn rất tươi.
Hiện tại tôm biển tươi được thu mua với giá khoảng 55.000 – 65.000 đồng/kg. Sau khi bóc, nõn tôm được sấy khô bán với giá trung bình khoảng 600.000 – 700.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại to, chất lượng thì được bán với giá khoảng 900.000 – 1.000.000 đồng/kg. Nõn tôm sấy khô được khách hàng rất ưa chuộng, chị Phương phân phối đi khắc các tỉnh, thành trong cả nước.
Cứ như thế những người phụ nữ làm việc trong tiếng cười đùa rộn ràng, nhưng đôi tay như đã quá quen, họ không cần nhìn cũng có thể tách, bóc phần vỏ để lấy phần nõn tôm trắng tinh phía trong, ai nhanh tay nhất cuối buổi ra về với số tiền nhiều nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.