6 cách nói “không” một cách lịch sự mà không cảm thấy áy náy

Nhật Hà (Theo Healthshots) Thứ ba, ngày 02/04/2024 14:43 PM (GMT+7)
Từ chối lời đề nghị của ai đó nghe có vẻ bất lịch sự, tuy nhiên, bạn có thể học cách nói "không" một cách lịch sự nhờ những lời khuyên từ chuyên gia.
Bình luận 0

Bạn đã từng cảm thấy có lỗi khi phải nói "không" với ai chưa. Đó có thể là lời mời đi ăn trưa, một yêu cầu giúp đỡ hay bất kỳ điều gì trong cuộc sống, thì việc từ chối là điều tự nhiên.

Đối với một số người, điều đó có thể bị coi là thô lỗ hoặc không tử tế. Nói "không" có thể còn tệ hơn đối với những người thích chiều lòng mọi người. Vì vậy, họ có xu hướng đồng ý với bất cứ điều gì và mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu ngày hôm đó bạn thư thả thì có thể đồng ý, nhưng nếu việc nói "không" không phải là thói quen tự nhiên thì thói quen này cuối cùng có thể gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng để học cách nói không một cách lịch sự.

Làm thế nào để nói "không" một cách lịch sự với ai đó?

Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ tâm thần Sarthak Dave về cách bạn có thể lịch sự từ chối lời khuyên của ai đó.

6 cách nói “không” một cách lịch sự mà không cảm thấy áy náy- Ảnh 1.

Học cách từ chối một cách lịch sự là điều quan trọng trong cuộc sống. Ảnh: Freepik

1. Tôn trọng người đề nghị

Bắt đầu bằng cách thể hiện sự đánh giá cao đối với lời đề nghị hoặc lời mời dành cho bạn. Việc ghi nhận lời cầu hôn của một người luôn là một cử chỉ văn minh và tử tế. Thay vì thẳng thừng từ chối, trước tiên bạn hãy bày tỏ sự tôn trọng đối với người khác vì đã đưa ra lời đề nghị.

2. Nêu rõ lý do từ chối

Khi không thích những gì được đưa ra hoặc đề xuất, chúng ta nên hành động khôn ngoan và hợp lý bằng cách nêu rõ lý do thực sự để từ chối lời đề nghị.

3. Giữ giọng điệu lịch sự

Nói "không" không có nghĩa là thiếu văn minh hoặc bất lịch sự. Trong khi giải thích rõ ràng lý do từ chối, bạn có thể duy trì giọng điệu lịch sự trong cuộc trò chuyện. Bằng cách đó, thay vì cảm thấy bị tổn thương, người đưa ra lời đề nghị sẽ có sự thấu hiểu và đồng cảm để hiểu lý do tại sao bạn lại từ chối lời đề nghị. Chuyên gia gợi ý: "Hãy sử dụng ngôn ngữ lịch sự và duy trì giọng điệu tôn trọng trong suốt cuộc trò chuyện".

4. Thể hiện sự đồng cảm khi từ chối lời đề nghị

Sau khi đánh giá cao cử chỉ tử tế của ai bởi một lời đề nghị, bạn cũng có thể nói không một cách lịch sự bằng cách bày tỏ sự tiếc nuối vì không thể thực hiện yêu cầu của họ. Bằng cách đó, bạn sẽ cố gắng truyền đạt rằng bạn sẽ hoàn thành nó nếu bạn ở trong một hoàn cảnh thuận lợi hơn.

5. Bạn có thể đề xuất giải pháp thay thế

Nói "không" không có nghĩa là khép lại cuộc trò chuyện. Đề xuất các giải pháp hoặc cách hỗ trợ thay thế để bù đắp cho lời từ chối lời đề nghị ban đầu.

6. Kết thúc cuộc trò chuyện một cách tích cực

Hãy cố gắng kết thúc cuộc trò chuyện bằng thái độ tích cực để duy trì thiện chí. Bạn có thể nói rằng mặc dù bạn không thể thực hiện lời đề nghị ngay lúc này nhưng bạn sẽ bù đắp bằng cách chấp nhận một điều gì đó khác trong tương lai.

Bạn không nên kết thúc mối quan hệ của mình với người khác bằng lời từ chối thô lỗ, thay vào đó hãy giữ mọi thứ lịch sự, văn minh để giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem