Chủ đề nóng

Nghi án chồng giết vợ: Vết thương trên đầu hé lộ nguyên nhân cái chết

Thứ bảy, ngày 28/07/2018 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc xác định cơ chế hình thành dấu vết thương tích không chỉ vạch mặt kẻ phạm tội mà còn là căn cứ để chứng minh người vô tội. Cho dù các giám định viên pháp y không thể khiến người chết sống lại nhưng họ có thể cứu nhiều người đang sống thoát khỏi sự oan khuất.
Bình luận 0

Hình minh họa

Nghi án chồng ném vỡ đầu vợ

Vợ chồng anh Kh và chị H (ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) là những người có tiếng  chăm chỉ. Cả hai làm quần quật quanh năm suốt tháng nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Nhờ chút vốn được vay từ “Quỹ xóa đói giảm nghèo”, cùng ít tiền đi mượn thêm của người thân, bạn bè…, họ quyết định ra mặt đường Quốc lộ 21B mở quán làm ăn, hy vọng “mở mày mở mặt”.

Thấy vậy, bà con hàng xóm và hai họ đều mừng cho đôi vợ chồng trẻ. Việc xây cất quán giao cho Kh đứng ra thu xếp, còn H vẫn ở trong làng lo việc đồng áng và chăm lo việc gia đình, con cái. Công việc rất suôn sẻ, chẳng mấy chốc đã đến ngày khánh thành quán.

Trong khi chờ khách tới chia vui, hai vợ chồng tranh thủ ngồi “hạch toán” công trình. Thê nhưng trong khi họ hàng hai bên và bạn bè kéo đến mỗi lúc một đông thì giữa hai vợ chồng xảy ra to tiếng. Tiếng cãi vã ngày một to và ngày càng gay gắt hơn.

Mọi người chưa kịp hiểu đầu đuôi cơ sự ra sao, thì bỗng thấy chị H chạy bổ ra đường 21B, vừa chạy vừa la lối chửi bới, còn anh Kh thì tay cầm nửa viên gạch, mặt hằm hằm chạy đuổi theo phía sau. Loáng một cái cả hai đã bị các hàng cây trên đường che khuất. Sự việc xảy ra quá nhanh, quá bất ngờ khiến những người có mặt không kịp phản ứng.

Khi mọi người chạy đến nơi thì đã thấy chị H nằm sõng soài, bất tỉnh trên đường, còn anh Kh thì đang hốt hoảng quỳ bên cạnh vợ, tay ôm chặt nửa đầu bên trái chị H, nơi máu vẫn đang chảy ra ướt đẫm tóc.

Lúc này là buổi trưa nên lượng xe cộ đi lại trên đường khá thưa thớt. Dù vậy mọi người vẫn bắt được một chiếc xe ô tô nhờ chở chị H đi bệnh viện. Tuy nhiên, vì thương tích quá nặng, chị H đã tử vong ngay trên đường đi.

Với mọi người, vậy là đã rõ, do xô xát và quá nóng nảy mà một phút không kìm chế được bản thân, anh Kh đã dùng gạch ném trúng đầu vợ mình dẫn đến tử vong.

Trái lại, anh Kh hết lời thanh minh rằng mình vô tội, rằng chính mắt anh đã nhìn thấy một chiếc xe mô tô chạy cùng chiều tông vào chị H làm chị ngã đập đầu xuống đường, anh đã cố chạy đuổi theo chiếc xe đó nhưng không kịp.

Cũng do đường quá vắng nên không còn ai khác nhìn thấy sự việc. Thêm vào đó, cũng vì quá bất ngờ và hốt hoảng nên anh Kh chưa kịp để ý tới biển số xe, anh chỉ nhớ mang máng hình như đó xe Honda Dream thì phải.

Đối diện với việc “giết vợ”, anh Kh bị xóm làng khinh bỉ, lên án. Tin chị H bị chồng ném gạch chết ngay lập tức được người dân loan đi với tốc độ chóng mặt. Sự việc càng trở nên phức tạp khi bên gia đình chị H kéo đến ngày một đông.

Từ chỗ quá bất ngờ lúc đầu khiến họ lặng yên đau đớn, về sau, làn sóng phẫn nộ, uất ức dần dâng lên cao, nhất là mấy người thanh niên. Họ đòi “xử” bằng được anh Kh để “nợ máu phải trả bằng máu” và còn hùa nhau đập tan quán của anh Kh cho hả dạ.

Đám đông ngày một hỗn độn, quá khích, khó bề kiểm soát, nhất là khi trong đám đông có kẻ lẻo mép, cho rằng anh Kh có “bồ” nên muốn giết chị H để có cớ được ở với người tình.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã nhanh chóng nỗ lực giải tán đám đông, đưa anh Kh về trụ sở ủy ban xã để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Được chính quyền can thiệp kịp thời, cuộc xô xát giữa 2 bên tạm hoãn nhưng mâu thuẫn ngày càng sôi sục.

Tập thể cán bộ, bác sĩ, giám định viên Trung tâm pháp y, Viện KHHS

Theo đó, hai vợ chồng anh Kh, chị H đã thống nhất với nhau là mọi việc lo làm quán chị H phó mặc cho anh Kh với điều kiện chi phí vừa phải, để lại ít tiền còn lo mua hàng về kinh doanh, nhưng trong quá trình làm, nghe lời một số người, anh Kh đã “tự quyết” mở rộng thêm một số mục và đã lạm chi, phải đi vay nên không còn tiền để lấy hàng nữa.

Biết vậy, chị H đã tru tréo om sòm lên (tính chị H vốn vậy) mặc hôm đó là ngày khánh thành quán. Bực quá, lại xấu hổ và sợ mất thể diện với mọi người, anh Kh đã giơ tay tát vợ một cái. Chỉ chờ có vậy, chị H càng làm toáng lên, lao lên đường lu loa chửi chồng cho hả dạ, tức khí, anh Kh vớ nửa viên gạch rượt theo vợ để thị uy.

Tuy đường vắng nhưng chị H cứ chạy ngoằn nghèo “đánh võng”, vừa chạy vừa quay lại chửi bới, thách thức chồng. Không may lúc đó, có một chiếc xe máy đi cùng chiều mất đà và đâm trượt vào bên phải người chị H làm chị bị xoay người sang bên trái ngã đập đầu xuống đất. Chiếc xe máy sau một hồi loạng choạng rồi vù ga đi mất. Khi Kh chạy tới nơi chỉ còn biết ngồi ôm vợ xót xa, ân hận...

Làm sáng tỏ nỗi hàm oan

Ngay khi nhận được thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thành lập đoàn công tác xuống hiện trường và khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết. Qua kết quả sơ bộ khám nghiệm hiện trường và khám ngoài tử thi nhận định, có 2 khả năng với sức nặng như nhau: chị H tử vong do bị ném gạch vào đầu hoặc do bị ngã đập đầu xuống mặt đường.

Để làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong của chị H, cơ quan điều tra quyết định trưng cầu pháp y Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) giám định, nhằm xác định cơ chế hình thành thương tích trên cơ thể chị H, đặc biệt là vết rách thủng da ở đỉnh đầu bên trái.

Nhìn những giọt nước mắt lăn dài từ khoé mắt đỏ ngầu, lộ rõ vẻ hoang mang, thất thần của người chồng nức nở khai với công an: “Các anh ơi, thực sự em không giết vợ em…”, các bác sĩ thêm quyết tâm tìm bằng được nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, trên cơ thể nạn nhân có nhiều vết sây sát da phía bên phải cơ thể, nhất là vùng thắt lưng (tương ứng bên ngoài áo vùng này bị rách xước vải theo chiều nằm ngang từ sau ra trước, đặc biệt có vết bầm tím hình tương đối tròn ở phía thắt lưng bên phải và phía sau ngoài khuỷu tay phải kích thước 3x2 cm). Vùng đỉnh thái dương bên trái có vết bầm tím, rách lóc da, bờ mép nham nhở kích thước 10x6 cm, ngoài ra không còn dấu vết thương tích nào khác bên ngoài cơ thể.

Giải phẫu vùng đầu thấy da và mô dưới da vùng đỉnh thái dương bên trái tụ máu diện rộng, xương hộp sọ bị rạn vỡ từ vị trí tương ứng vết rách da lan xuống nền sọ dài 10 cm, não bị dập và chảy máu tạo đám máu tụ màu tím sẫm bên bán cầu não phải đối diện với vùng tổn thương ngoài da bên trái, tổn thương này trong pháp y gọi là tổn thương đối bên “Contre - coup”.

Với dấu hiệu tổn thương sọ não như vậy, bác sĩ Trần Ngọc Sơn và các đồng nghiệp Trung tâm pháp y - Viện Khoa học hình sự kết luận: đây là dạng tổn thương đặc trưng cho sự va đập mạnh vùng đầu với vật tày nền cứng gây nên hay gặp trong các trường hợp ngã đập đầu vào vật cứng như mặt đường. Các tổn thương ngoài da vùng thắt lưng bên phải và sau khuỷu tay phải do sự va đập trực tiếp với vật tày theo chiều ngang từ sau ra trước gây nên.

Với kết quả giám định khoa học, khách quan và đầy sức thuyết phục như vậy, nguyên nhân tử vong của chị H đã được làm sáng tỏ, anh Kh đã được minh oan, nhân dân địa phương, nhất là số anh em bên gia đình chị H đã từ chỗ tức giận, nay trở nên cảm thông, chia sẻ với sự mất mát quá lớn của anh Kh, nhất là khi nghe anh kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Dẫu nỗi oan “chồng sát hại vợ” đã được làm sáng tỏ, Anh Kh rũ bỏ được tâm lý nặng nề, đồng thời thoát vòng lao lý, nhưng bài học đắt giá rút ra từ cách cư xử nóng nảy, thiếu kiềm chế trong mối quan hệ vợ chồng thì với anh Kh, có lẽ suốt đời này anh cũng không thể quên được.

Thu Hồng – Lê Thành – Tú Nhi (Pháp luật Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem