Chủ đề nóng

Nghĩa Đồng - điểm sáng ở miền Tây xứ Nghệ

Lưu Văn Bính - Phó Bí Thư Thường trực Đảng ủy T.Ư HỘI NDVN Thứ sáu, ngày 22/05/2015 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát huy lợi thế của một xã thuần nông, Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) đã đẩy mạnh thâm canh, tập trung làm cánh đồng mẫu lớn, coi đó là 1 trong những động lực để xây dựng NTM. Kết quả, Nghĩa Đồng cán đích NTM sớm 6 năm so với kế hoạch, là điểm sáng ở miền Tây xứ Nghệ. 
Bình luận 0

Phát huy trên những cái có sẵn

Nghĩa Đồng là một xã trung du miền núi của huyện Tân kỳ, tỉnh Nghệ An, có diện tích tự nhiên 1.704ha. Xác định xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước; với phương thức, phát huy và kế thừa những cái đã sẵn có, dựa trên tình hình thực tế của địa phương, xã đã tập trung quy hoạch giai đoạn 2011 - 2020 dựa trên 19 tiêu chí, 39 nội dung; xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện từng tiêu chí; đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”.

Người dân xã Nghĩa Đồng đóng góp ngày công làm đường nông thôn. Ảnh: L.V.B
Sau gần 4 năm xây dựng NTM về diện mạo Nghĩa Đồng đã có nhiều thay đổi. Toàn xã đã có 32 máy cày đa chức năng, và gặt đập liên hoàn, 44 máy tuốt lúa, 35 mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt kết hợp và 1 làng nghề sản xuất trồng dâu nuôi tằm đã phát huy hiệu quả cao, tạo được nhiều công ăn việc làm cho lao động nông thôn, tăng thêm thu nhập cho người dân.

 

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Nghĩa Đồng còn đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại. Hiện xã có 81 hộ buôn bán nhỏ lẻ, 6 công ty TNHH xây dựng, 120 hộ công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 36 tổ ngành nghề, 30 xe ô tô vận tải, 8 xe ô tô chở khách... Đồng thời tập trung thực hiện Đề án “Xuất khẩu lao động, tạo việc làm”. Đến nay toàn xã hiện có hơn 500 người đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đem về cho địa phương một khoản thu nhập lớn. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, với trình độ ứng dụng KH-KT vào sản xuất, chăn nuôi và các ngành nghề nên thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 23,4 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 11,7% đến nay còn 2,9%; tỷ lệ hộ khá, hộ giàu ngày một tăng lên.

Lấy y tế, giáo dục làm trọng

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội luôn được quan tâm chú trọng và có nhiều khởi sắc, 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, 15/15 xóm có nhà văn hóa, khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng khang trang. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được toàn dân hưởng ứng. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 88,6%; có 14/15 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa.

Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm 15/15 xóm có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ có quỹ khuyến học, đến nay quỹ khuyến học của toàn xã có gần 600 triệu đồng. Trên địa bàn xã có 4 đơn vị trường học 3 cấp đều đạt chuẩn quốc gia (1 trường đạt mức độ 2). 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Hàng năm số lượng học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng từ 100-120 em...

Công tác y tế cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng tốt cho nhu cầu khám và điều trị. Các chương trình quốc gia về y tế đều được thực hiện đầy đủ, 15/15 xóm có y tá phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Đặc biệt, do đồng thuận nhất trí cao về chủ, nhân dân đã đóng góp hàng vạn ngày công, hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, như điện, đường, trường, trạm, để phục vụ dân sinh, đi đôi với phát triển kinh tế của địa phương với tổng số vốn huy động 480,344 tỷ đồng. Từ đó, 6 trường học cao tầng; 55km đường nhựa, bê tông; 32km kênh mương bê tông phục vụ sản xuất nông nghiệp; 14 nhà văn hóa xóm; 8 trạm điện, 3 trạm bơm và nhiều công trình phúc lợi khác đã được xây dựng. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng, nhân dân toàn xã đã hiến 20.000m2 đất, giá trị gần 27,6 tỷ đồng.

  Với sự nỗ lực của chính quyền và người dân, đến nay Nghĩa Đồng đã đạt 19/19 tiêu chí. Xã đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 24.11.2014 công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem