Nghiên cứu giống lúa
-
Trong sản xuất lúa gạo, giống là một trong những yếu tố quyết định năng suất, chất lượng. Do đó, việc chọn tạo giống lúa luôn được Nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư, giao các viện nghiên cứu thực hiện, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp (DN) và tư nhân phối hợp tham gia nghiên cứu chọn tạo và thương mại giống lúa.
-
Trong công tác nghiên cứu giống cây trồng của Việt Nam thì nghiên cứu giống lúa gặt hái thành công nhất, đóng góp nhiều thành tựu rực rỡ cho ngành lúa gạo. Kết quả đó là sự nỗ lực của cả chuỗi từ nghiên cứu, sản xuất, thương mại hoá giống lúa, đưa những hạt giống tốt đến tay người nông dân...
-
A Sào là giống lúa nếp do kỹ sư Trần Mạnh Báo và các cộng sự tuyển chọn, thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed. Giống lúa nếp A Sào được công nhận lưu hành năm 2020, là một trong những giống lúa nếp năng suất nhất, bán chạy nhất hiện nay.
-
Năng suất cao song chất lượng thấp, hoặc chất lượng tốt nhưng năng suất thấp, là cửa ải khó khăn với các nhà nghiên cứu lúa Trung Quốc. Bài toán đó được giải nhờ phát minh “lúa khổng lồ”, đạt năng suất 15 tấn/ha.
-
4 giống lúa mới vừa được Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long chuyển giao độc quyền cho Công ty CP Giống cây trồng miền Nam để tiến hành sản xuất, cung ứng đại trà cho thị trường...