Chủ đề nóng

Ngoài Quan Vũ, ai có thể dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú: Chỉ có 3 mãnh tướng này!

Thứ bảy, ngày 16/04/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài Quan Vũ, hóa ra chỉ có 3 mãnh tướng này mới có thể dễ dàng chém Nhan Lương và Văn Xú. Đó là những ai?
Bình luận 0

Vào cuối thời nhà Đông Hán, thiên hạ đại loạn, quần hùng khắp nơi nổi lên tranh cứ. Tuy nhiên, chỉ có 3 thế lực mạnh nhất vươn lên dẫn đầu với tham vọng thống nhất thiên hạ, đó là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô.

Thế nhưng từ xa xưa có câu "Loạn thế xuất anh hùng". Tam Quốc tuy hỗn loạn nhưng lại là thời kỳ nở rộ khi xuất hiện nhiều anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ.

Một trong những anh hùng được nhắc đến nhiều nhất trong Tam Quốc chính là Quan Vũ. Đầu quân cho tập đoàn của Lưu Bị, Quan Vũ không những trở thành một trong những trụ cột chính phò tá vị quân chủ của Thục Hán, mà còn là nhân vật khiến cả ba thế lực mạnh nhất Tam Quốc phải kiêng dè, nể sợ. Quan Vũ cũng chính là mãnh tướng mà cả đời Tào Tháo khao khát muốn chiêu mộ nhưng không được.

Ngoài Quan Vũ, ai có thể dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú: Chỉ có 3 mãnh tướng này! - Ảnh 1.

Quan Vũ là một trong những võ tướng hàng đầu Tam Quốc. Ảnh: Sohu

Quan Vũ là danh tướng vô cùng dũng mãnh trên chiến trường, với sức địch vạn người. Theo Tam Quốc diễn nghĩa, trong số nhiều chiến công của Quan Vũ, nổi tiếng nhất là chiến tích chém Nhan Lương và giết Văn Xú trong trận Bạch Mã.

Nhan Lương và Văn Xú lúc bấy giờ đều là những đại tướng dưới thời Viên Thiệu. Trước khi mất mạng dưới tay Quan Vũ, Nhan Lương được mô tả là một chiến binh dũng mãnh khi liên tiếp tiêu diệt các tướng của Tào Tháo là Ngụy Tục và Tống Hiến, thậm chí còn đánh cho Từ Hoảng phải thua chạy. Sự dũng mãnh của Nhan Lương quả thực đã khiến cho các tướng của Tào Tháo ai cũng phải dè chừng.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Văn Xú cũng được cho là mãnh tướng có thực lực không hề thua kém Nhan Lương. Sau khi Nhan Lương bị Quan Vũ đâm chết, cắt lấy thủ cấp giữa vạn quân địch như vào chỗ không người, vì nóng lòng muốn báo thù nên Văn Xú đã tự mình dẫn quân xông đến.

Văn Xú một mình đánh cùng lúc với hai mãnh tướng của Tào Tháo là Trương Liêu và Từ Hoảng nhưng vẫn thắng. Từ điều này có thể thấy được thực lực của Văn Xú mạnh đến cỡ nào.

Tuy nhiên, sau đó, Văn Xú cũng nhanh chóng bị Quan Vũ giết chết khi đuổi theo. Đây là chiến tích của Quan Vũ, theo Tam Quốc diễn nghĩa.

Chính nhờ chiến tích chém Nhan Lương, giết chết Văn Xú, bản lĩnh của Quan Vũ vang danh khắp thiên hạ. Vậy, thử hỏi trong Tam Quốc, ngoài Quan Vũ, còn ai có khả năng dễ dàng chém Nhan Lương và Văn Xú chỉ trong một đao?

Trong Tam Quốc, hóa ra còn có 3 mãnh tướng có khả năng dễ dàng giết chết Nhan Lương và Văn Xú. Đó là những ai?

Thứ nhất, Lã Bố

Ngoài Quan Vũ, ai có thể dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú: Chỉ có 3 mãnh tướng này! - Ảnh 3.

Lã Bố được coi là võ tướng mạnh nhất trong Tam Quốc. Ảnh: Sohu

Luận về võ công, Lã Bố được coi là mãnh tướng số 1 trong Tam Quốc, thậm chí còn vượt trội hơn cả Quan Vũ. Điều này có lẽ không cần phải bàn cãi. Thực lực của Lã Bố có thể thấy rõ nhất từ điển tích "Tam anh chiến Lã Bố" tại Hổ Lao quan vào năm 190 khi liên minh 18 lộ chư hầu đánh Đổng Trác.

Lúc bấy giờ, Trương Phi là người đầu tiên lao lên thách thức và đánh nhau với Lã Bố. Cả hai đánh được hơn 50 hiệp mà vẫn chưa phân thắng bại. Quan Vũ bấy giờ đang đứng ngoài cũng thúc ngựa lao vào cùng đánh. Cả ba đánh tiếp thêm 30 hiệp mà Quan Vũ và Trương Phi vẫn chưa hạ được Lã Bố. Thấy vậy nên Lưu Bị cầm đôi gươm thúc ngựa phi vào đánh giúp.

Tuy nhiên, sau đó, Lã Bố vẫn mở được góc của trận để phi ngựa chạy thoát.

"Tam anh chiến Lã Bố" quả thực là trận đấu cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của "chiến thần" Lã Bố.

Với võ lực cùng sự dũng mãnh với sức địch vạn người như vậy, Lã Bố đương nhiên có thể dễ dàng giết chết Nhan Lương và Văn Xú.

Thứ hai, Triệu Vân

Quan Vũ và Triệu Vân đều là hai trong số những mãnh tướng mạnh nhất của Lưu Bị. Cả hai đều là hổ tướng của Thục Hán. Tuy nhiên, Quan Vũ và Triệu Vân lại chưa từng giao chiến. Quan Vũ là danh tướng uy chấn Hoa Hạ. Nhưng nếu xét về võ công cùng sự dũng mãnh, có lẽ Triệu Vân đều không hề thua kém.

Ngoài Quan Vũ, ai có thể dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú: Chỉ có 3 mãnh tướng này! - Ảnh 4.

Triệu Vân được coi là võ tướng hoàn mỹ nhất Tam Quốc. Ảnh: Sohu

Tại trận Trường Bản năm 208, sau khi quân Lưu Bị đại bại, phải tháo chạy tan tác, Triệu Vân đã một mình đột phá vòng vây đại quân tinh nhuệ của Tào Tháo để cứu sống Lưu Thiện (con trai của Lưu Bị).

Lúc bấy giờ, hàng chục tướng sĩ dũng mãnh của Tào Tháo lao đến đánh nhưng đều bị Triệu Vân đẩy lui. Triệu Vân tả xung hữu đột, thành công phá vỡ vòng vây của quân Tào. Khả năng chiến đấu cùng sự dũng mãnh của Triệu Vân khiến Tào Tháo cũng phải kinh ngạc cho rằng không ngờ trong thiên hạ còn có người có bản lĩnh hơn cả Lã Bố.

Ngoài ra, Triệu Vân cũng là võ tướng có trình độ bắn tên thượng thừa. Do đó, ngoài Quan Vũ, Triệu Vân chính là một trong số ít người trong Tam Quốc có thể dễ dàng đoạt mạng Nhan Lương và Văn Xú.

Thứ ba, Mã Siêu

Ngoài Quan Vũ, ai có thể dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú: Chỉ có 3 mãnh tướng này! - Ảnh 5.

Mã Siêu vô cùng dũng mãnh và thiện chiến. Ảnh: Sohu

So với Quan Vũ, Lã Bố và Triệu Vân, Mã Siêu rõ ràng kém hơn. Tuy nhiên, nếu xét về năng lực chiến đấu cùng sự dũng mãnh, thiện chiến, Mã Siêu hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để lọt vào danh sách này. Trong trận Đồng Quan, Mã Siêu từng một mình nghênh chiến với 4 tướng quân của Tào Tháo, đó là Vu Cấm, Trương Hợp, Lý Thông và Tào Hồng. Ngoài ra, Mã Siêu cũng từng đánh hàng trăm hiệp với Trương Phi, Hứa Chử mà vẫn bất phân thắng bại.

Bên cạnh khả năng chiến đấu bền bỉ, cực kỳ dũng mãnh, Mã Siêu còn có một lợi thế là có kỹ năng cưỡi ngựa nổi trội.

Ở Tây Lương, Mã Siêu thậm chí còn được coi như "chiến thần", uy thế không thua kém Quan Vũ. Chính vì vậy, việc Mã Siêu có thể giết Nhan Lương, Văn Xú là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu muốn giết được hai mãnh tướng hàng đầu của Viên Thiệu chỉ bằng một đao như Quan Vũ thì có lẽ còn phải tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

PV (Theo Pháp luật và Bạn đọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem