Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ tới Ấn Độ kêu gọi phối hợp đối phó TQ, Bắc Kinh lên tiếng đáp trả

Đăng Nguyễn - RT Thứ tư, ngày 28/10/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc phản đối Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục lan truyền “mối đe dọa từ Trung Quốc”, khi ông Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Epser có chuyến thăm đến Ấn Độ để ký thỏa thuận quân sự quan trọng.
Bình luận 0

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson hiện diện ở Ấn Độ Dương năm 2017.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục nêu cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc”.

“Chúng tôi hối thúc ông Pompeo từ bỏ ‘tư tưởng Chiến tranh Lạnh’ và ngừng nhắc đến ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’”, ông Vương nói.

Ông Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Epser đến Ấn Độ vào ngày 26.10, khi New Delhi có tranh chấp biên giới căng thẳng với Bắc Kinh.

Phát biểu trong cuộc hội đàm cấp cao với người đồng cấp Ấn Độ hôm 27.10, ông Pompeo vẫn giữ nguyên lập trường và nhắc lại mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với an ninh khu vực.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Pompeo kêu gọi Ấn Độ nên phối hợp với Mỹ để "đối đầu các mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra với an ninh và tự do".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu ở Ấn Độ.

Mỹ và Ấn Độ chính thức ký thỏa thuận chia sẻ các dữ liệu bản đồ và vệ tinh nhạy cảm. Theo giới quan sát, thỏa thuận trên mở đường để Mỹ có thể cung cấp các thông tin tình báo chính xác hơn về Trung Quốc cho Ấn Độ, nâng cao đáng kể năng lực tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Ông Pompeo hiện đang có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia, thúc đẩy chiến lược ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc không hề chào đón chuyến thăm các nước châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Mỹ gây sức ép với Sri Lanka, quốc gia có mối quan hệ với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cũng lên án Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, sau khi Mỹ duyệt đơn hàng trị giá 2,4 tỉ USD, cung cấp cho Đài Loan 100 tổ hợp tên lửa chống hạm ven bờ.

Trung Quốc đã tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận với các nhà thầu quốc phòng Mỹ, bao gồm Boeing, Raytheon và Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem