Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Philippines thăm Việt Nam: Phải buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Đăng Thúy Thứ năm, ngày 03/07/2014 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. del Rosario đang ở thăm Việt Nam cho biết, Philippines đã và tiếp tục phối hợp cùng cộng đồng quốc tế, có các biện pháp và hành động buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.
Bình luận 0

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. del Rosario đã thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 2 đến 3.7.

Chiều tối ngày 2.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Albert F. del Rosario. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Albert F. del Rosario cho rằng những hành động mang tính chất gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế, vô nhân đạo của Trung Quốc gần đây đang làm cho tình hình Biển Đông xấu đi từng ngày, đặc biệt là hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực đối với các lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân của Việt Nam. Đây là những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Bộ trưởng Albert F. del Rosario cho rằng những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông vừa qua là nhằm phục vụ cho mục tiêu tuyên bố và hiện thực hóa “đường 9 đoạn” bất hợp pháp, mở rộng chủ quyền phi pháp của nước này trên thực tế. Bộ trưởng cho biết Philippines đã và tiếp tục phối hợp cùng cộng đồng quốc tế, có các biện pháp và hành động buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đồng ý với nhận định về tình hình Biển Đông đang xấu đi từng ngày do việc Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, có những hành động vi phạm nghiêm trọng, nhất là việc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng không có cách nào khác, các nước có chủ quyền trên Biển Đông, các nước ASEAN phải đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia của Trung Quốc, kể cả đưa vụ việc ra các cơ quan tài phán quốc tế; kêu gọi cộng đồng quốc tế phê phán và phản đối Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm DOC, yêu cầu Trung Quốc thực thi nghiêm túc DOC tiến tới ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Trước đó, tại Hội đàm chiều ngày 2.7 giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Albert F. del Rosario, về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên đã tập trung trao đổi hợp tác ASEAN và về vấn đề Biển Đông. Trước tình hình Trung Quốc có nhiều hành động đơn phương trái phép tại Biển Đông, trong đó có việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hai bên một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốcvề Luật Biển (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Tuyên bố ngày 10.5.2014 về vấn đề Biển Đông, yêu cầu chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, DOC, thực hiện kiềm chế nhằm giảm căng thẳng và không làm phức tạp tình hình; bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC, song song với đẩy mạnh quá trình thảo luận thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên của Ủy ban trong quý III.2014 và đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực, ngư nghiệp, văn hóa, giáo dục, du lịch… Hai bên đánh giá cao ý nghĩa của việc triển khai các thỏa thuận và cơ chế hợp tác song phương liên quan, trong đó có các cơ chế về hợp tác biển và đại dương; Thỏa thuận Hợp tác Nghề cá. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cảm ơn phía Philippines đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ việc thả và đưa các ngư dân Việt Nam bị bắt do đánh cá trái phép ở vùng biển của Philippines được nhanh chóng về nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem