Chủ đề nóng

Người có uy tín ở Sóc Trăng: Lan tỏa niềm tin và sức sống

Chúc Ly - Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 26/11/2014 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Sóc Trăng hiện có 289 người có uy tín (NCUT) trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Họ có ảnh hưởng lớn trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chủ trương đường lối, góp phần ổn định chính trị, từng bước phát triển kinh tế ở địa phương...
Bình luận 0

Chỗ dựa vững chắc

Theo Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, năm 2014, tỉnh đã tổ chức một lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; chính sách dân tộc cho 289 NCUT, cùng với việc cung cấp sách, báo cho họ; đồng thời tổ chức 2 đợt cho 50 NCUT tiêu biểu đi học tập và rút kinh nghiệm tại các tỉnh bạn. Vào các dịp lễ, tết, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các đoàn cùng huyện, thị xã, thành phố đi thăm, tặng quà cho những NCUT, hỗ trợ tiền cho người có hoàn cảnh khó khăn. Riêng năm 2014, tổng kinh phí thực hiện cho chính sách này là gần 800 triệu đồng.Ông Thạch So Pho giới thiệu lò hỏa táng được xây dựng trên đất do người dân hiến. Ảnh: CHÚC LY
“Từ thực tiễn công tác vận động quần chúng đã minh chứng NCUT trong đồng bào DTTS là chỗ dựa quan trọng của các cấp chính quyền. Họ có tiếng nói trong đồng bào dân tộc vì sống gần gũi trong cộng đồng và đa số là những người lớn tuổi, có nhiều cống hiến, và do chính cộng đồng đồng bào DTTS bầu chọn ra. Những NCUT, không những giúp đỡ vận động người dân làm điều hay, lẽ phải mà còn nắm được tâm tư, nguyện vọng và những nhu cầu cấp thiết của bà con các DTTS” - bà Thạch Thị Hồng Xuân – Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Long Phú (Sóc Trăng) nhận định.

 

Ông Lý Sóc Kha – Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng đánh giá: “NCUT đã giúp cho cộng đồng các DTTS chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Họ cũng góp phần hiệu quả vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu; bảo tồn các sản phẩm, giá trị văn hoá... Từ đó mà nhận thức của bà con ngày càng thay đổi”.

Có sức lan tỏa lớn

Chia sẻ

Ông Lý Sóc Kha
 Bình quân 3 năm qua có trên 80% số hộ gia đình DTTS ở Sóc Trăng đạt chuẩn văn hoá, trên 50% khu dân cư văn hoá. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những NCUT”. 
Theo ông Kha, NCUT trong tỉnh còn vận động đồng bào thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động lớn như: Hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây cầu, đường, khoan giếng nước và các công trình phúc lợi dân sinh khác, đóng góp xây dựng nông thôn mới...

 

Đi đầu trong phong trào này phải kể đến ông Tăng Hứa Hạnh ở xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú) đã vận động người dân đóng góp làm đường bê tông với chiều dài gần 500m, xây dựng 6 cây cầu nông thôn với tổng giá trị gần 450 triệu đồng. Ông Thạch Sáng ở xã Long Phú (huyện Long Phú) hàng năm cùng ban quản trị chùa Nước Mặn vận động từ 6-7 tấn gạo cho người nghèo, tham gia vận động người dân xây cầu, giám sát các công trình lộ giao thông... Trong 2 năm được bầu làm NCUT, ông Thạch So Pho ở ấp Bưng Thum (Long Phú) đã tham gia hòa giải hàng chục vụ xích mích trong xóm làng, vận động người dân hiến gần 500m2 đất để xây lò hỏa táng, vận động đóng góp xây cầu, mở rộng đường với kinh phí hàng chục triệu đồng.

“Năm vừa rồi, nhân dịp lễ Phật đản, tôi cùng chính quyền vận động những hộ khá quyên góp gần 600kg gạo để phát cho những hộ nghèo trong xã. Đồng bào dân tộc mình còn nghèo và khó khăn nhiều mặt nên trình độ dân trí còn thấp, giúp đỡ họ chí thú làm ăn, tránh xa tệ nạn, hòa giải những xích mích nhỏ trong làng xóm để giữ vững an ninh, trật tự xã hội là việc mà chúng tôi nên làm” – ông Thạch So Pho bộc bạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem