Chủ đề nóng

Người “cứu rỗi” những linh hồn trôi dạt trên dòng Cửa Lục

Nguyễn Quý Thứ năm, ngày 12/04/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
10 năm qua, người lái đò đã vớt được hàng trăm thi thể trôi trên dòng Cửa Lục (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Nhiều người quý mến, gọi ông bằng cái tên thân mật Dũng “Trới”.
Bình luận 0

Bàn tay đen đúa, gân guốc, Dũng “Trới” chèo đò đưa tôi ra giữa dòng Cửa Lục. Chiếc đò gỗ có gắn máy công suất nhỏ đã chứa đựng không biết bao nhiêu xác người, giờ đang chở tôi đi tới sát gầm cầu Bãi Cháy. Nhìn xuống dòng nước xanh, cầu Bãi Cháy thành 1 vệt đen khổng lồ lếnh loáng trên mặt biển.

Dũng “Trới” ngừng tay chèo, mắt ngước lên cầu Bãi Cháy. Với chất giọng trầm vang, ông Nguyễn Hùng Dũng (tên thật của Dũng “Trới”, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long) kể tôi nghe về cái duyên của ông với những... thi thể trôi trên sông.

“Đó là một buổi chiều hè năm 2007, tôi đang trên đò đợi khách thì thấy trên cầu Bãi Cháy nhốn nháo. Rất đông người đang theo dõi 1 thanh niên đang treo người lơ lửng giữa cầu, chắc định tự tử. Được một lúc, chừng mỏi rồi, người thanh niên tuột tay, rơi xuống nước chìm nghỉm”.

Dũng "Trới" ngày ngày đi đò đưa khách trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: N.Q)

Gia đình người thanh niên thuê 2-3 nhóm chèo đò đi tìm vớt xác nửa ngày mà không thấy. Nhưng không hiểu vì lý do gì, có một điều nào đó thôi thúc khiến ông chạy đò một mạch ra đúng vị trí người thanh niên rơi xuống đúng lúc thi thể đó nổi lên. Thấy thi thể, ông không dám đưa lên đò mà buộc dây kéo về. Nhà hiếu mừng tủi, cảm ơn ông rối rít. “Cái duyên” với những thi thể chết trôi bắt đầu từ đó.

Lần khác, ông chở khách ra ngoài Cửa Dứa (khu vực vịnh Hạ Long), lúc về đò ngang qua một ghềnh đá. Chẳng hiểu sao một “búi rác” cứ hút mắt ông vào. Rác trên vịnh Hạ Long không hiếm, nhưng cái búi lùng bùng từ đằng xa kia có điều gì đó là lạ. Dũng “Trới” đánh thuyền lại gần, hãi hùng nhận ra thi thể đang trong giai đoạn phân hủy.

Người khác có lẽ đã khiếp sợ mà bỏ đi, nhưng Dũng “Trới” không làm vậy. Ông tỉ mẩn gỡ từng miếng vải dắt vào gai hà đá, rồi nhẹ nhàng đưa thi thể đó lên sàn thuyền.

Thi thể đó mãi sau này vẫn không tìm được người thân thích đưa về, dù cơ quan điều tra đã làm mọi biện pháp. Dũng “Trới” cũng không nhận được 1 lời cảm ơn, nhưng từ sâu thẳm trong lòng ông thấy rất vui, chỉ đơn giản vì: “Người ta không còn bị rét mướt ngoài biển khơi”.

Từ lần đó, ông Dũng trở thành cộng tác viên đặc biệt của cơ quan công an, Viện kiểm sát TP.Hạ Long. Khi nhận được tin báo có xác chết ngoài Vịnh, cán bộ điều tra đều nghĩ ngay tới Dũng “Trới” để cầu viện ông đưa xác về bờ. Có lần “vật lộn”, đưa được xác vào bờ đã quá nửa đêm, ông mệt quá lăn ra ngủ ngay trên thuyền, trong lúc lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi trên bờ, ngay cạnh thuyền ông.

Có tháng Dũng “Trới” vớt được 6 xác chết. Như năm 2014, 16 xác chết trôi trên dòng Cửa Lục đã được ông đưa vào bờ, và may mắn tìm được người thân để an nghỉ. “Số thi thể tôi vớt được đến nay nhiều không nhớ được, nhưng chắc chắn là hơn con số 100 lâu rồi” – ông nhẩm tính.

Từ ngày cầu Bãi Cháy khánh thành, ông Dũng "Trới" lại có thêm một "chức phận" mới mà theo ông là do duyên "trời định". (Ảnh: N.Q)

Nói về Dũng “Trới”, một cán bộ Viện kiểm sát nhân dân TP.Hạ Long tâm sự: “Ai làm án hình sự hoặc tin báo liên quan tới xác chết trên biển ở Hạ Long cũng đều biết tới Dũng “Trới”. Thật khó tìm được một cộng tác viên nhiệt tình, có tâm cho một công việc đặc biệt và vất vả như thế!”.

“Có lúc nào chú thấy sợ không?” – tôi hỏi. “Không!” – ông đáp gọn lỏn. “Có bao giờ nằm mơ thấy xác chết không?”. “Mơ thì đã trúng đề!” – Dũng “Trới” cười phá lên.

Những nếp nhăn trên khuôn mặt ông hằn vết sau tiếng cười. Vừa chia tay Dũng “Trới” bước lên bờ, ngoảnh lại đã thấy ông nằm vắt chân trên thuyền, gối đầu lên tay, mắt lim dim dưới cái nắng buổi sáng còn dịu nhẹ.

Bến phà Bãi Cháy cũ trông yên bình hơn bao giờ hết.

Ông Nguyễn Hùng Dũng hiện là lao động chính trong gia đình có 5 thành viên, gồm hai vợ chồng ông và 3 người con, trú tại một căn nhà nhỏ ở tổ 2, khu 6, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long. Trước đây, tàu bè hàng hóa chạy qua Cửa Lục nhiều, nghề chèo đò của ông cũng tạm đủ cho chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Nhưng thời gian gần đây, tàu bè qua lại ít, bến phà Bãi Cháy cũng vắng khách, mỗi ngày cố gắng lắm ông cũng chỉ kiếm được từ 100.000-200.000 đồng. Với số tiền đó, gia đình ông sống khá chật vật giữa một thành phố du lịch đắt đỏ như Hạ Long.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem