Chủ đề nóng

Người đàn bà 9 năm mang "án" HIV oan

Công Phương Thứ ba, ngày 28/07/2015 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 9 năm nay, người phụ nữ ấy bị dân làng xa lánh, gia đình cũng tan vỡ vì bỗng nhiên chị có tên trong danh sách những người... nhiễm HIV.
Bình luận 0

Ngày 20.7 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã tổ chức buổi gặp mặt giữa gia đình chị Đỗ Thị An (39 tuổi, thôn Tiên Xá 2, xã Cẩm Xá, Mỹ Hào, Hưng Yên) và các đơn vị liên quan. Trong cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị liên quan như: Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Giám đốc BV Lao phổi tỉnh Hưng Yên… đã trực tiếp xin lỗi chị An và đáp ứng những yêu cầu của gia đình.

Tên chị An đã được gạch bỏ khỏi danh sách những người nhiềm HIV tại xã Cẩm Xá

9 năm bị HIV oan

Hồi tưởng lại quá khứ, chị An kể, năm 2006, chị đang làm việc ở Vũng Tàu thì bị bệnh lao lực, sức khỏe suy yếu nên đã về quê để chữa bệnh. Chị đến bệnh viện Lao phổi Hưng Yên để điều trị.

Sau khi chữa trị ở bệnh viện Lao phổi Hưng Yên, chị về quê nghỉ nửa tháng rồi lại tiếp tục vào Vũng Tàu làm việc. Một năm sau, chị quen và lập gia đình trong Vũng Tàu. Năm 2008, chị sinh cháu gái đầu lòng được 3 tháng, chồng chị đưa hai mẹ con về quê ngoại thăm ông bà.

“Về quê chơi được 5 ngày, chồng tôi đùng đùng về bảo hai mẹ con thu xếp quần áo vào Vũng tàu ngay. Không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng nghe chồng bảo vậy, tôi vẫn nghe theo. Vào Vũng tàu được 2 ngày thì anh đuổi tôi và con được hơn 3 tháng ra khỏi nhà. Tôi có hỏi anh lý do vì sao đuổi tôi ra khỏi nhà nhưng không có câu trả lời.” – Chị An ngậm ngùi nhớ lại.

Sau đó, chị ôm con về quê với bố mẹ già, để lại đó sự tủi hờn và đau đớn không hiểu lý do vì sao. Chị kể: “Về quê, tôi cũng thấy lạ, mọi người trong xóm đang ngồi nói chuyện vui vẻ, thấy tôi đến là cứ lảng dần. Mọi người xa lánh, không nói chuyện và tiếp xúc với tôi”.

Chị An cho biết, suốt 9 năm nay, chị bị dân làng xa lánh, gia đình cũng tan vỡ vì bỗng nhiên có tên trong danh sách những người... nhiễm HIV

Về quê, chị đã rong ruổi đi nộp hồ sơ ở nhiều nơi nhưng đều không được nhận. Chị An tâm sự: “Tôi mang hồ sơ đi nộp ở nhiều nơi nhưng đều không được nhận. Sau đó, chị dâu xin giúp tôi làm công nhân ở xưởng nhựa, bình ác quy rất độc hại. Tôi làm ở xưởng với tiền công là 80.000đ không ăn trong khi những công nhân khác từ 100 – 150.000đ đã được bữa cơm trưa”.

Suốt nhiều năm trời, chị không hề biết lý do khiến gia đình tan vỡ, dân làng xa lánh. Mãi sau này, chị mới biết tên chị nằm trong danh sách những người nhiễm HIV.

Hành trình đi giải “án oan HIV”

Anh Phạm Văn Hoạch, thôn Cẩm Quan, xã Cẩm Xá – hiện là chồng chị - chia sẻ về hành trình giải oan cho vợ: Trước khi quyết định lấy chị An, anh có nghe thông tin chị bị nhiễm HIV, nhưng anh vẫn không tin bởi chị An vẫn khỏe mạnh và đi làm bình thường.

“Đầu năm 2014, khi thấy An không được khỏe, tôi đã khuyên cô ấy đi khám. An đồng ý. Sau đó, tôi đã đưa cô ấy đến Bệnh viện 198 để khám và làm các xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm HIV. Kết quả thật bất ngờ: An âm tính với HIV.” – Anh Hoạch kể lại.

Anh Hoạch cho biết, để chắc chắn kết quả chị An âm tính với HIV, anh đã đưa chị đi làm xét nghiệm HIV thêm một lần nữa tại một bệnh viện ở Hải Dương. Kết quả vẫn là âm tính.

Để đánh tan tin đồn chị An bị nhiễm HIV, đầu năm 2014, anh Hoạch đã ra trạm y tế xã Cẩm Xá gặp ông Nguyễn Đức Luyện, Trạm trưởng Trạm Y tế để đưa các kết quả xét nghiệm trên.

Kết quả xét nghiệm của chị là "âm tính với HIV"

Sau đó, ông Luyện đã đưa hai vợ chồng lên trung tâm phòng chống AIDS huyện Mỹ Hào để làm các thủ tục xác minh chị An không bị nhiễm HIV.

Tại đây, cán bộ của trung tâm y tế dự phòng huyện cũng nhận kết quả và hứa sẽ báo cáo lên cấp trên. Sau đó, anh Hoạch tiếp tục làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng để minh oan cho chị An. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã mời gia đình chị An cùng các cơ quan liên quan giải quyết sự việc.

Ngày 20/7 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã có buổi gặp mặt giữa gia đình chị An và các đơn vị liên quan. Trong cuộc họp, các đơn vị liên quan như: Giám đốc Sở Y tế, giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, giám đốc BV Lao phổi tỉnh Hưng Yên… đã trực tiếp xin lỗi và đáp ứng những yêu cầu của gia đình chị An.

Liên quan tới sự việc trên, ông Lê Quang Thủy, phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Xá cho biết: “Trước đây, chúng tôi không biết chị Đỗ Thị An bị nhiễm HIV. Hơn 1 tháng nay, chúng tôi mới biết chị bị nhiễm HIV oan nên đang phối hợp với các bên liên quan khắc phục hậu quả. Cụ thể, từ ngày 16.7, xã đã phát trên loa phát thanh đính chính về sự sai sót trong danh sách người nhiễm HIV, phát liên tục trong vòng bảy ngày để mọi người biết”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem