Chủ đề nóng

Người dân có quyền đấu giá biển số ô tô của tỉnh khác: Giá khởi điểm cao nhất 40 triệu đồng ở Hà Nội

Thành An Thứ năm, ngày 22/09/2022 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, người dân có quyền đấu giá biển số ô tô của các tỉnh, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an, giá khởi điểm cao nhất 40 triệu đồng ở Hà Nội và TP.HCM.
Bình luận 0

Chiều 22/9, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 100% đại biểu đã đồng ý bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Công dân có quyền đấu giá biển số của bất cứ tỉnh nào

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, việc ban hành nghị quyết này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong lựa chọn, sử dụng biển số đẹp theo quan niệm; ngăn chặn hành vi trục lợi, tạo sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong cấp, sử dụng biển số ô tô. Đồng thời, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước từ đấu giá biển số xe.

Hiện nhiều nước thực hiện việc lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Myanmar…

Người dân có quyền đấu giá biển số ô tô của tỉnh khác: Giá khởi điểm cao nhất 40 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày Tờ trình của Chính phủ. Ảnh: Phạm Thắng

Dự thảo nghị quyết quy định thí điểm việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, bao gồm 5 chính sách. Trong đó, quy định rõ, biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký.

Giá khởi điểm vùng 1 (Hà Nội, TP.HCM) là 40 triệu đồng; vùng 2 gồm các địa phương còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng.

Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số đấu giá của tất cả các địa phương trên toàn quốc để tham gia đấu giá.

Người trúng đấu giá được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kết quả trúng đấu giá biển ô tô; được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác, nhưng không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, biển số phải được gắn với phương tiện, nếu không sẽ bị thu hồi. Người trúng đấu giá biển được quyền chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số.

Tuy nhiên người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó.

Người dân có quyền đấu giá biển số ô tô của tỉnh khác: Giá khởi điểm cao nhất 40 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long. Ảnh: Phạm Thắng

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết thêm, theo dự kiến ban đầu, Bộ Công an định đấu giá biển số ô tô ở công an tỉnh, nhưng qua nghiên cứu, đánh giá thấy rằng đấu giá như vậy sẽ không đảm bảo, tính thống nhất không cao. 

"Do đó, sau khi tính toán, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an", ông Long nói.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng cho biết, tại phiên họp của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (cơ quan thẩm tra) vừa qua, cơ quan soạn thảo đã xin rút lại đề nghị phân chia nguồn thu từ đấu giá biển số xe theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách T.Ư, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương. Thay vào đó, toàn bộ kinh phí này sẽ được nộp lại ngân sách T.Ư.

Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, một trong những nguyên tắc xuyên suốt khi xây dựng dự thảo nghị quyết là công dân có quyền đấu giá biển số ô tô của bất cứ tỉnh nào trên lãnh thổ Việt Nam. 

"Với cơ sở dữ liệu công dân, hạ tầng của Bộ Công an hiện nay có thể thực hiện tốt việc này", ông Long nói.

Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp 4 theo quy trình một kỳ họp.

Thẩm tra, Ủy ban Pháp luật tán thành với đề nghị của Chính phủ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ giải trình rõ hơn lý do đề xuất ban hành Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn và căn cứ để áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau khi nghe thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Để bảo đảm chất lượng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ hoàn thiện hồ sơ dự thảo nghị quyết để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 16 (tháng 10/2022) trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem