Chủ đề nóng

Người dân liên tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, nguyên nhân vì đâu?

Triệu Quang Thứ hai, ngày 26/10/2020 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân lại tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến hàng ngàn tấn rác tại nội thành Hà Nội đang bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Bình luận 0

Người dân tiếp tục dựng lều, căng bạt chặn xe ra vào bãi rác Nam Sơn.

Lần thứ 15 chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Từ tối 23/10, khoảng 20 người dân thuộc xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Việc này khiến xe chở rác không vào được bãi rác, gây ùn tắc dài trên đường tỉnh 35.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn. Lần gần đây nhất là tháng 7/2020, người dân xã Nam Sơn chặn đường vì liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và di dời người dân trong bán kính 0-500m.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân dẫn đến việc người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn là do bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ). Bên cạnh đó là sự chậm trễ trong đền bù, GPMB vùng bán kính 500m và một số kiến nghị về chính sách GPMB, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Ngoài ra, bãi rác Nam Sơn đã quá tải, hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã 21 năm. Một số nhà dân chỉ cách bãi rác 100m khiến cuộc sống vô cùng khổ cực.

Ông Đ.V.B (xã Hồng Kỳ) cho hay, những ngày gần đây, khu vực bãi rác bốc mùi nồng nặc. Xe chở rác ngoài đường làm rò rỉ nước rác bốc mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người. Ruồi nhặng cũng quá nhiều, có những hôm gia đình ông ăn cơm phải chui vào trong màn để ăn.

Ông N.M.Đ (xã Nam Sơn) thì cho rằng, nếu không xử lý dứt điểm được vấn đề giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng thì nên đóng cửa bãi rác để người dân tiếp tục sinh sống.

“Đền bù cho chúng tôi, giá thị trường thế nào thì đền bù cho chúng tôi như thế, cả đất định cư, cả các công trình. Chúng tôi làm nhà từ trước là để sinh sống chứ không phải để lấy tiền đền bù”, ông Đ chia sẻ.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn cho biết, bãi rác Nam Sơn nằm ở giữa 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Giai đoạn 2 của dự án chậm GPMB so với tiến độ đề ra vì vướng một số hộ ở xã Bắc Sơn.

Vùng ảnh hưởng bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác có diện tích khoảng 396ha. Tính đến đầu tháng 10, về phần đất nông nghiệp, cơ bản đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ xong đối với xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ, riêng xã Bắc Sơn còn khoảng 55ha chưa thực hiện. Đối với đất ở, xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã kiểm đếm xong; xã Bắc Sơn còn 60 hộ chưa đồng ý kiểm đếm.

Về việc chậm trễ trong đền bù cho người dân ở xã Bắc Sơn, ông Hùng lý giải, do cơ quan chức năng đang điều tra việc dồn điền đổi thửa, giao đất nông nghiệp của xã nên chưa thực hiện được các nội dung khác.

Hàng ngàn tấn rác ở nội thành Hà Nội ùn ứ do bãi rác Nam Sơn bị chặn. Ảnh TPO.

Hàng ngàn tấn rác ở nội thành được xử lý thế nào?

Hiện chính quyền TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan đối thoại với người dân để tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng ý tháo gỡ gác chắn. Vụ việc kéo dài hơn 3 ngày qua đã khiến hàng ngàn tấn rác thải ùn ứ ở nội thành.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường thành phố, ngày 26/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trên địa bàn TP về việc phân luồng rác tạm thời.

Theo đó, đối với rác thải tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình sẽ tạm thời lưu chứa về Khu xử lý chất thải Cầu Diễn. Các quận Hoàng Mai, Long Biên lưu trữ 100% tại các điểm tập kết trên địa bàn. Các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm lưu trữ 50% tại các điểm tập kết trên địa bàn, 50% khối lượng còn lại chuyển về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn. Quận Thanh Xuân vận chuyển về Nhà máy đốt do HTX Thành Công quản lý.

Các quận còn lại gồm: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm chuyển về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì chủ động phương án lưu chứa tại các điểm tập kết trên địa bàn.

Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây chỉ đạo đơn vị duy trì vệ sinh môi trường theo hướng dẫn, phân luồng của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dưng). Kiểm tra, kiểm soát toàn bộ các xe vận chuyển rác không được rơi vãi rác, nước rỉ rác ra đường, chở quá trọng tải, tuân thủ an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển.

Đồng thời, các quận, huyện, thị xã có rác thải lưu chứa trên địa bàn tại những điểm tập kết trong thời gian Khu xử lý tạm thời chưa thực hiện việc tiếp nhận rác cần lưu ý thực hiện che phủ bạt, bổ sung phun chế phẩm khử mùi, có biện pháp thu nước rác nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, nhân lực để giải tỏa nhanh các điểm tập kết khi khu xử lý tiếp nhận trở lại…

Ngoài ra, các địa phương có vị trí tập kết, trung chuyển, khu xử lý như quận Nam Từ Liêm, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì phải phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác phân luồng, xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem