Người dân Tây Ninh tiếp tục dùng nước nhiễm phèn để chờ nước sạch do không đầu tư được nhà máy nước

Trần Khánh Thứ tư, ngày 06/12/2023 14:48 PM (GMT+7)
Sau nhiều năm kêu gọi, Tây Ninh vẫn chưa đầu tư được nhà máy nước để cung cấp nước sạch cho thị trấn Tân Biên (huyện Tân Biên). Người dân tiếp tiếp tục chờ nước sạch.
Bình luận 0

Đây là một một trong những vấn đề được cử tri tỉnh Tây Ninh quan tâm tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc ngày 6/12.

Mỏi mòn chờ nước sạch

Theo các cử tri thị trấn Tân Biên (huyện Tân Biên), vấn đề cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân đã được phản ánh nhiều năm qua. Thế nhưng, khu vực này chưa được xem xét đầu tư nhà máy nước sạch nhằm đảm bảo cho người dân  ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc ngày 6/12. Ảnh: Trần Khánh

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc ngày 6/12. Ảnh: Trần Khánh

Trả lời kiến nghị của cử trị, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01 năm 2020 của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4360 năm 2021 về triển khai thực hiện tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung.

Trong đó, Tây Ninh xác định dự án Nhà máy nước Tân Biên (giai đoạn 1), công suất 2.000 m3/ngày đêm là một trong những dự án cấp nước ưu tiên kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025 (theo quy chuẩn nước sạch đô thị).

Năm 2020, Công ty CP Cấp thoát nước Tây Ninh đã có đề xuất đầu tư dự án Xây dựng nhà máy nước ngầm tại đường ĐT.795, xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên công suất 2.000 m3/ngày đêm.

UBND tỉnh giao UBND huyện Tân Biên tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 5.268m2 để phục vụ việc kêu gọi đầu tư dự án trên đất công.

Tuy nhiên, việc đấu giá không thành do không có đơn vị tham gia. Hiện UBND xã Thạnh Bình đang quản lý quỹ đất này.

Đến năm 2023, UBND tỉnh ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư lĩnh vực xã hội hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025. Trong số đó có dự án Nhà máy nước Tân Biên (giai đoạn 1) với mục tiêu cấp nước cho thị trấn Tân Biên. Đến nay, vẫn chưa có đơn vị đề xuất thực hiện dự án.

Người dân thị trấn Tân Biên (huyện Tân Biên) tự trang bị máy xử lý nước cho gia đình vì dự án Nhà máy nước Tân Biên chưa được đầu tư. Ảnh: Minh Dương

Người dân thị trấn Tân Biên (huyện Tân Biên) tự trang bị máy xử lý nước cho gia đình vì dự án Nhà máy nước Tân Biên chưa được đầu tư. Ảnh: Minh Dương

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri thị trấn Tân Biên hồi đầu tháng 11, ông Võ Đức Trong – Phó Chủ tịch thường trực UBND đề nghị địa phương và huyện cần quyết liệt trong kêu gọi đầu tư và có giải pháp đối với dự án nước sạch phục vụ nhu cầu người dân thị trấn.

UBND tỉnh cho biết, hiện có khoảng 225 hộ dân thuộc thị trấn Tân Biên được cấp nước sạch từ Công trình cấp nước Thạnh Trung thuộc xã Thạnh Tây, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Còn theo UBND huyện Tân Biên, thị trấn Tân Biên có hơn 4.000 hộ dân với 14.695 nhân khẩu.

Không cấp đủ nước sạch, người dân tiếp tục dùng nước nhiễm phèn

Còn tại khu vực dân cư xã Long Thuận (huyện Bến cầu), nguồn nước bị nhiễm phèn nặng, nước sạch tại trạm cấp nước Long Phi không cung cấp đủ cho nhu cầu sử dụng cùa người dân.

Vì thế, nhiều cử tri kiến nghị ngành chức năng quạn tâm đầu tư nhà máy xử lý nước sạch tại khu vực xã Long Thuận, hoặc cho kết nối hệ thống nước sạch từ nhà máy cấp nước Đô thị Mộc Bài đến các ấp của xã Long Thuận nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cùa người dân.

UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, công trình cấp nước ấp Long Phi trên địa bàn xã Long Thuận (huyện Bến Cầu) được đầu tư năm 2010, với công suất thiết kế 150 m3/ngày đêm, cấp nước cho 300 hộ dân. Hiện công trình đang hoạt động với công suất 307 m3/ngày đêm, cấp nước 441 hộ dân (đạt 147% số hộ thiết kế).

Một trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ản: Minh Dương

Một trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ản: Minh Dương

Để đảm bảo cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân xã Long Thuận (huyện Bến Cầu), Sở NNPTNT đang triển khai thực hiện dự án Duy tu, bảo dưỡng công trình cấp nước tại ấp Long Châu, xã Long Khánh (huyện Bến Cầu).

Trong đó, dự án có hạng mục kéo dài khoảng 2km tuyến ống cấp nước sang khu vực xã Long Thuận để cung cấp nước sạch phục vụ người dân trong khu vực, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Đức Trong cho biết, về lâu dài, UBND tỉnh đã có Công văn số 2949 về việc hỗ trợ thực hiện dự án Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Tây Ninh gửi Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhằm xúc tiến, đánh giá phê duyệt dự án.

Trong danh mục đề xuất dự án có nội dung xây mới công trình cấp nước sinh hoạt liên xã huyện Châu Thành và Bến Cầu, với dự kiến công suất từ 7.500 - 11.500 m3/ngày đêm, cấp nước khoảng 13.500 hộ,

Khi hoàn thành, dự án đảm bảo cung cấp nước sạch nông thôn cho người dân 10 xã: Ninh Điền, Thành Long, Hòa Thạnh, Hòa Hội, Long Vĩnh của huyện Châu Thành; và xã Long Phước , Long Giang, Long Chữ, Long Khánh, Long Thuận của huyện Bến Cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem