Chủ đề nóng

Người dân thế giới tin vào Putin hơn Tổng thống Mỹ Trump?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 28/06/2017 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc khảo sát công dân tại 37 quốc gia trên thế giới cho thấy nhiều người tin vào Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh minh họa.

Theo khảo sát mới được công bố của Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở ở Mỹ, 27% số người được hỏi tin Tổng thống Nga Vladimir Putin "làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới", trong khi chỉ có 22% nói điều tương tự về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy vậy, khoảng cách giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới không quá lớn. 42% số người được hỏi bày tỏ niềm tin về Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong khi đó, tỷ lệ người dân trên khắp thế giới có cái nhìn thiện chí về Mỹ đã giảm từ 64%, thời điểm cuối nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama xuống còn 49% trong cuộc khảo sát hồi đầu năm nay.

Hầu hết lý do khiến người dân thế giới không tin vào ông Trump bắt nguồn từ các chính sách ông theo đuổi kể từ khi lên nắm quyền. Trong 10 người thì hơn 7 người phản đối quyết định của ông Trump về việc rút lui khỏi các thoả thuận thương mại quốc tế và rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

Ông Trump phát biểu về việc rút Mỹ khỏi hiệp định Paris.

Trong năm cuối nhiệm kỳ, có tới 2/3 số người tham gia khảo sát tin vào hành động của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với các vấn đề quốc tế.

Nhưng các nhà quan sát nhận định, ông Trump theo đuổi chính sách “nước Mỹ trên hết” nên việc không đạt tỷ lệ lòng tin cao của người dân 37 quốc gia trên thế giới là điều không quá bất ngờ.

Chính sách ngoại giao của ông Trump từng được ông giải thích khi rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

“Đến lúc nào họ bắt đầu cười vào nước Mỹ? Chúng tôi muốn người dân và những người đóng thuế được đối xử công bằng. Chúng tôi không muốn các quốc gia khác cười vào Mỹ nữa. Điều này sẽ không còn xảy ra”, ông Trum phát biểu.

Trump chỉ có 10 phút đáp trả nếu Triều Tiên nã hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 10 phút phản ứng nếu Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân tầm xa, nhằm vào các thành phố...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem