Chủ đề nóng

Người đầu tiên ở Việt Nam làm thành công món giò vịt là một anh nông dân Hải Dương

Thứ ba, ngày 21/03/2023 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ bỏ mức lương 200 triệu đồng/tháng của một CEO ngành thức ăn chăn nuôi, anh Lê Đình Vương ở Ninh Giang, Hải Dương đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam thành công với sản phẩm giò vịt.
Bình luận 0

Người đầu tiên ở Việt Nam làm được giò vịt 

Tháng 6/2022, anh Vương sang Trung Quốc tìm hiểu công thức làm vịt ủ muối nhưng sản phẩm khi làm ra không được thị trường đón nhận vì không hợp khẩu vị người Việt, anh nghĩ tại sao lại không làm giò vịt. 

Thế là ngay trong đêm, anh bật dậy cầm đèn ra soi bắt một con vịt về hì hục xay giò nhưng thịt vịt nhão nhoét không đóng khuôn được. Không bỏ cuộc, anh lên mạng tìm hiểu công nghệ làm thịt hun khói của châu Âu. Sau 3 tháng nghiên cứu, anh nhập gia vị từ nước ngoài về thực hiện và cuối cùng cũng thành công. Anh Vương mang đi khắp nơi mời mọi người ăn thử. Hầu hết ý kiến đều ấn tượng với hương vị nhưng lại chê giò méo mó, tính thẩm mỹ kém. Thịt vịt thường ngót hơn các loại thịt gia súc, gia cầm khác nên rất khó bó tròn khi làm giò. Về nhà anh Vương lăn lộn tìm đủ mọi cách, nghiên cứu cả ngày lẫn đêm. Đúng vào lúc anh chán nản thì điều kỳ diệu đã xảy ra. 

Người đầu tiên ở Việt Nam làm thành công món giò vịt là một anh nông dân Hải Dương - Ảnh 1.

Anh Lê Đình Vương ở Ninh Giang, Hải Dương đã tạo dựng được 20 cơ sở nuôi vịt bằng thảo dược nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra sản phẩm giò vịt "sạch từ nông trại đến bàn ăn".

"Hôm ấy là đêm tháng 11/2022. Em nghiên cứu chán vẫn không được, mệt quá vứt đó đi ngủ. Ai ngờ sáng hôm sau dậy mở khuôn thì lại thấy chiếc giò tròn, đanh, ăn thơm ngon dù không sử dụng hàn the”, anh Vương cười nói.

Tôi ấn tượng khi trên bao bì sản phẩm giò vịt có dòng chữ “sạch từ nông trại đến bàn ăn”. Anh bảo để con vịt lớn lên khoẻ thì trong chăn nuôi bà con phải dùng cả thuốc kháng sinh. Nếu mua vịt về và chế biến ngay thì lượng kháng sinh tồn dư trong thịt vẫn còn, giò làm ra sẽ không an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, anh lựa chọn những đàn vịt khoẻ mạnh mang về cho chúng bơi sông, ăn thức ăn sạch trong khoảng 7-10 ngày, đồng thời uống một thứ nước thảo dược tự tạo. Nhờ vậy, con vịt sẽ đào thải lượng kháng sinh tồn dư, thịt ít béo, giò thơm ngon hơn.

Xưởng sản xuất giò vịt của anh Vương rộng rãi, sạch sẽ, bảo đảm quy trình một chiều. Theo công suất thiết kế, mỗi tháng xưởng này sẽ sản xuất được 90-100 tấn giò. Mọi thủ tục pháp lý liên quan đã được anh hoàn tất. Đặc biệt, sản phẩm giò vịt đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu “Vương Dung food” và đang hoàn thiện thủ tục để được công nhận là sản phẩm OCOP. 

Thủ lĩnh hợp tác xã

Anh Vương mời tôi tới thăm trang trại nuôi hàng nghìn con vịt của một chị tên Thôi ở xã Vĩnh Hoà (cùng huyện Ninh Giang). Hộ chị Thôi là một trong 20 cơ sở nuôi vịt mà anh Vương đặt hàng nuôi theo yêu cầu để làm giò. Trước đây, mỗi lứa vịt, chị vẫn nuôi như bình thường, khi được khoảng 45-50 ngày tuổi thì xuất bán. Nhưng bây giờ khi nuôi đến 40 ngày phải dừng lại để cải biên thức ăn, mật độ nuôi, chỉ được dùng kháng sinh thảo dược do anh Vương cung cấp để tạo ra chất lượng thịt vịt ngon và an toàn. 

“Cậu ấy cam kết sẽ tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho chúng tôi, bảo đảm có lãi dù thị trường có diễn biến xấu. Từ ngày làm ăn với Vương, tôi thấy cậu ấy thực sự là một thủ lĩnh HTX có uy tín, dám làm, dám chịu trách nhiệm và luôn cố gắng mang những điều có lợi nhất đến với bà con xã viên”, chị Thôi nói.

Người đầu tiên ở Việt Nam làm thành công món giò vịt là một anh nông dân Hải Dương - Ảnh 2.

Anh Lê Đình Vương đã làm thành công giò vịt.

Anh Vương là Chủ nhiệm HTX Chế biến thực phẩm sạch Vương Dung. HTX có khoảng 500 xã viên ở trong và ngoài tỉnh. Trước khi bắt tay thêm mảng sản xuất giò vịt, anh đã là một “tay to” trong lĩnh vực cung cấp thức ăn chăn nuôi, vịt giống và tiêu thụ vịt thịt. Bình quân mỗi tháng, anh cung cấp cho các xã viên khoảng 50-60 vạn con giống, thu mua 450 tấn thịt vịt, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

“Năm chìm, bảy nổi” là cụm từ mà anh Vương đề cập khi nói về quá khứ của mình. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp một trường nghề, anh vay mượn vào Đắk Nông mua xe tải chở hàng nông sản thuê kiếm lời. Cuối năm 2012, anh ra Bắc làm lái xe cho một mỏ than ở Quảng Ninh, sau lại chuyển sang chở hàng cho một doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi. Một lần biết giám đốc kinh doanh của doanh nghiệp mình làm việc nhận mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng, trong khi thu nhập của mình chỉ 6-7 triệu đồng/tháng, thế là anh nghỉ việc. Anh dành 3 tháng đi học, nghiên cứu thị trường rồi đi làm nhân viên tiếp thị cho một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi ở huyện Bình Giang. Với khả năng giao tiếp tốt, tư duy nhạy bén, chỉ trong một thời gian ngắn anh đã trở thành một điển hình nơi làm việc, mỗi tháng bán 400-500 tấn thức ăn chăn nuôi. Anh Vương được chủ doanh nghiệp đôn lên làm CEO, nhận lương 200 triệu đồng/tháng.

Năm 2015, anh tách ra thành lập Công ty TNHH PANDA ở huyện Gia Lộc, chuyên cung cấp thức ăn cho lợn con, gà, vịt. 3 tháng đầu doanh nghiệp có lợi nhuận khá cao nhưng chẳng mấy chốc đã rơi vào cảnh phá sản vì giá nguyên liệu tăng cao, thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Anh phải bán hết ô tô, nhà cửa để trả nợ. Suốt 2 tháng ròng rã sau đó, anh phải rong ruổi đi khắp nơi tìm cách tiêu thụ 80 tấn thức ăn chăn nuôi tồn đọng nhưng không ai mua. Anh Vương quyết định mang số cám ấy về quê nhà ở xã Ninh Hải (Ninh Giang) nuôi vịt.

Người đầu tiên ở Việt Nam làm thành công món giò vịt là một anh nông dân Hải Dương - Ảnh 3.

Sản phẩm giò vịt của HTX Chế biến thực phẩm sạch Vương Dung được thị trường ưa chuộng.

Về quê, anh vay mượn bắt 1.000 con vịt bầu về nuôi tại ao nhà, lứa đầu lãi hơn 40 triệu đồng. Có tín hiệu khả quan, anh thuê 800 m2 đất chuyển đổi của một người thân, dựng lán trại, tăng đàn vịt nuôi. Nhưng đến lứa thứ 3, giá vịt thịt lao dốc, anh bị lỗ nặng. 

Anh lại xin làm CEO cám cho một doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi ở Hà Nam. Dù lương không còn cao như trước nhưng mỗi tháng cũng giúp anh có thu nhập 40-50 triệu đồng. Có vốn, tháng 7/2018, anh Vương về xã Hồng Dụ thuê lại hơn 2.200 m2 đất gần sông, dựng một chiếc lán ở tạm và xây chuồng trại rộng 600 m2 để nuôi vịt. Ngay lứa đầu đã gặp trắc trở, vịt con cứ lăn ra chết, tìm đủ mọi cách cũng chỉ giữ lại được 2.200 con. Đàn vịt nuôi đến ngày gần xuất bán thì hết tiền mua cám. Chẳng còn ai để vay mượn, anh đánh liều sang nhà một người hàng xóm vay. Người này tốt bụng, chưa quen biết nhưng vẫn cho anh vay 50 triệu đồng để mua 1 xe cám cứu đói đàn vịt. Lứa đầu tiên, dù vịt giống bị chết khá nhiều nhưng nhờ được giá mà sau khi bán vẫn lãi 120 triệu đồng. 

“Những lứa sau thì có kinh nghiệm, em nuôi vịt lớn nhanh như thổi, có lứa lãi 420 triệu đồng. Người dân trong vùng thấy vậy đến hỏi mua giống, thế là em nhảy vào làm nhà cung cấp giống, tiêu thụ sản phẩm vịt thịt cho bà con từ bấy đến giờ”, anh Vương kể.

Sản phẩm giò vịt và đặc biệt là tinh thần, nghị lực vượt khó vì bản thân và trách nhiệm với cộng đồng của anh Vương được nhiều người tôn trọng, quý mến. 

“Vương là một thanh niên đặc biệt với sản phẩm giò vịt cũng hết sức đặc biệt. Huyện cũng như Sở Công thương đã và đang tạo mọi điều kiện, sát cánh cùng em ấy trên con đường sản xuất, nhất là đưa sản phẩm giò vịt bay cao, bay xa”, bà Hà Thị Lan Anh, Trưởng phòng NNPTNT huyện Ninh Giang cho biết.


Tiến Mạnh (Báo Hải Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem