Chủ đề nóng

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai?

Thứ sáu, ngày 09/10/2020 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà là người đầu tiên trên thế giới được trao 2 giải Nobel ở lĩnh vực khác nhau là vật lý và hóa học, đồng thời là phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX.
Bình luận 0
Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 1.

Theo sách "Kể chuyện tấm gương hiếu học", Marie Curie (1867-1934) là người đầu tiên và là phụ nữ duy nhất trên thế giới được trao 2 giải Nobel ở lĩnh vực khác nhau là vật lý và hóa học.

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 2.

Theo The Nobel Prize, Maria Salomea Skłodowska (Marie Curie) sống và làm việc chủ yếu ở nước Pháp. Bà sinh ra và lớn lên tại Ba Lan trước khi sang Pháp học tập. Nổi tiếng trong việc nghiên cứu tiên phong về tính phóng xạ của các nguyên tử, bà là người đầu tiên vinh dự nhận hai 2 giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý (năm 1903) và hóa học (năm 1911).

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 3.

The Nobel Prize cho biết, Marie Curie cùng chồng là nhà vật lý danh tiếng người Pháp - Pierre Curie - tìm ra 2 nguyên tố poloni (Po) và radi (Ra). Marie là phụ nữ đầu tiên giảng dạy tại đại học danh tiếng Sorbonne của Paris, Pháp. Năm 1911, bà giành giải thưởng Nobel thứ hai nhờ đề tài nghiên cứu radium nguyên chất.

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 4.

Năm 1934, người phụ nữ thiên tài của nhân loại qua đời tại nước Pháp, khi 67 tuổi, sau nhiều năm bị nhiễm độc phóng xạ, do bà thường xuyên ở trong phòng thí nghiệm. Năm 1995, thi thể của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris (Pháp) vì những đóng góp to lớn cho nhân loại ở lĩnh vực vật lý và hóa học.

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 5.

Theo World Atlas, Warsaw trở thành thủ đô của Ba Lan năm 1918. Nổi tiếng bởi vẻ đẹp riêng, đây là thành phố duy nhất ở châu Âu có khu bảo tồn thiên nhiên - Jeziorko Czerniakowskie, nằm ở trung tâm của thành phố. Warsaw cũng được gọi là “thành phố phượng hoàng” bởi sự phát triển vượt bậc sau khi gần như hoàn toàn bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918).

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 6.

Quốc kỳ của Ba Lan có hai dải ngang bằng nhau của màu đỏ và màu trắng, xuất phát từ biểu tượng của Ba Lan. Quốc ca của Ba Lan là Dąbrowski's Mazurka, thường được gọi là “Jeszcze Polska zginęla nie”, do nhạc sĩ Jozef Wybicki viết năm 1797.

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 7.

Frédéric François Chopin (Fryderyk Franciszek Szopen) là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng nhất Ba Lan. Chopin sinh ra tại Żelazowa Wola, Ba Lan năm 1810. Ông nổi tiếng thế giới là một trong những người đi tiên phong của thời kỳ này bởi nét lãng mạn "với chất thơ thiên tài đi cùng kỹ thuật không một ai đương thời có thể sánh bằng".

Người phụ nữ duy nhất trong lịch sử được trao 2 giải Nobel là ai? - Ảnh 8.

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, Việt Nam và Ba Lan thiết lập quan hệ vào ngày 4/2/1950. Đến nay, quan hệ của 2 nước luôn tốt đẹp, hữu nghị.

Nguyễn Thanh Điệp (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem