Chủ đề nóng

Người thân cán bộ trục lợi tiền đền bù của dân, Bí thư huyện nói gì?

Thứ tư, ngày 10/07/2013 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Theo người dân địa phương thì tham gia trục lợi đền bù, hỗ trợ của hàng chục hộ dân nghèo của dự án thủy điện Đakrinh, với số tiền lên đến nhiều tỉ đồng, có cả người thân cán bộ xã, huyện...
Bình luận 0

Mấy ngày qua, dư luận Quảng Ngãi vô cùng bức xúc trước sự việc một số đối tượng bao vây, giật tiền trên tay người dân ngay trước cổng trụ sở UBND huyện Sơn Tây để cấn trừ nợ.

Theo người dân địa phương thì tham gia trục lợi đền bù, hỗ trợ của hàng chục hộ dân nghèo của dự án thủy điện Đakrinh, với số tiền lên đến nhiều tỉ đồng có cả người thân cán bộ xã, huyện... Trả lời với báo Dân Việt về những vấn đề trên, ông Đinh Kà Để, Bí thư huyện Sơn Tây thẳng thắn:

Ông Đinh Kà Để

Trước khi tiến hành các thủ tục để niêm yết, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho số hộ dân có đất nằm trong khu vực giải tỏa của dự án thủy điện Đakrinh, qua tìm hiểu lãnh đạo Huyện ủy nhận thấy: Rất nhiều hộ dân có đất nằm trong khu vực giải tỏa do thiếu hiểu biết đã bị một số người buôn bán ở địa phương và từ nơi khác đến gạ gẫm, lừa phỉnh...mua lại với giá rẻ mạt để kiếm lời. Cho nên, trong quá trình chi trả sẽ có nhiều vấn đề phức tạp liên quan nảy sinh. Để giảm bớt thiệt thòi cho số hộ đã bán đất; hạn chế tình trạng khiếu kiện, tranh chấp và gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương, tại nhiều cuộc họp, lãnh đạo Huyện ủy đã chỉ đạo cho Ban đền bù của huyện phải phân chia tiền đền bù, hỗ trợ thành 2 khoản.

Theo đó khoản 1, gồm: Tiền đền bù nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng và đất; khoản 2 là phần tiền hỗ trợ khác. Mục đích để những hộ đã bị lừa phỉnh bán đất sẽ chỉ phải trả cho người mua số tiền phần 1, còn số tiền hỗ trợ thì họ sẽ được hưởng để có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống cho gia đình. Và mục đích này cũng được lãnh đạo Huyện ủy cụ thể hóa bằng chủ trương: Khoản tiền hỗ trợ bắt buộc phải được cấp phát cho chủ đất cũ (người dân đã bán đất). Theo đó tại đợt chi trả đầu tiên cho người dân ở xã Sơn Dung và Sơn Liên, tuy có xảy ra một số tranh chấp nhưng nói chung là diễn ra khá suông sẻ.

Thế thì tại sao tại 2 lần chi trả sau vào ngày 25 và 8.7 vừa qua cho 64 hộ dân xã Sơn Liên, lại xảy ra sự giành giật dữ dội như vậy, đâu là nguyên nhân ?

- Tại 2 lần chi trả nêu trên, do Ban đền bù không chia ra, mà phát trọn gói chung 1 lần nên mới xảy ra tình trạng trên. Và theo báo cáo của Ban đền bù là do việc chi trả quá gấp, hơn nữa trước đó đã chậm trễ nhiều nên nếu cấp phát như đợt đầu tiên, thì thời gian sẽ kéo dài hơn dẫn đến người dân phản ứng.

Nhiều người dân phản ánh tham gia để trục lợi tiền hỗ trợ của người dân có người thân của cán bộ huyện, xã ?

- Ngay sau khi xảy ra tình trạng một số đối tượng giành giật tiền trên tay của người dân vừa nhận đền bù, hỗ trợ để trừ nợ, tôi đã chỉ đạo ngay cho công an huyện Sơn Tây phải điều tra để làm rõ và xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện có trường hợp vi phạm.

Riêng thông tin về việc có người thân cán bộ tham gia chia tiền hỗ trợ của dân là có thật. Theo thông tin sơ bộ ban đầu nhận được, thì đến thời điểm này đã xác định được 1 trường hợp là người thân của một trưởng phòng ở huyện. Tuy nhiên mức độ và cụ thể như thế nào thì hiện cơ quan công an đang điều tra.

Trong thời gian đến, sẽ còn 2 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân, với tổng số tiền lên đến khoảng 150 tỉ đồng, liệu có xảy ra tình trạng giành giật mất trật tự như vừa qua?

- Cùng với chỉ đạo cho công an tăng cường lực lượng để giữ gìn ANTT, lãnh đạo Huyện ủy sẽ họp và cương quyết chỉ đạo Ban đền bù phải thực hiện việc tách bạch các khoản để chi trả như đợt đầu tiên.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem