Chủ đề nóng

"Người trong bóng tối" đã tài trợ tiền cho Tổng thống Mỹ Joe Biden vào Nhà Trắng là ai?

Văn Giang (theo Business-standard) Thứ hai, ngày 25/01/2021 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết họ muốn cấm "nguồn tiền trong bóng tối", vì nó cho phép những người ủng hộ yên lặng ủng hộ một ứng cử viên mà không bị giám sát.
Bình luận 0
"Người trong bóng tối" đã tài trợ tiền cho Tổng thống Mỹ Joe Biden vào Nhà Trắng là ai? - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden đã được hưởng lợi từ số tiền kỷ lục quyên góp từ các nhà tài trợ ẩn danh cho các nhóm bên ngoài ủng hộ ông, có nghĩa là công chúng sẽ không bao giờ biết đầy đủ về người đã giúp ông Biden giành được Nhà Trắng.

Chiến dịch chiến thắng của Biden được hỗ trợ bởi 145 triệu đô la trong cái gọi là quyên góp "tiền trong bóng tối", một hình thức gây quỹ mà đảng Dân chủ đã chê bai trong nhiều năm. Đây cũng là mức tiền ẩn danh đạt kỷ lục. Trong khi số tiền không nguồn gốc đó được chi cho đối thủ Donald Trump là 28,4 triệu đô la. Kỷ lục trước đó là 113 triệu đô la trong các khoản quyên góp ẩn danh ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney vào năm 2012.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết họ muốn cấm tiền bạc đen tối là thứ độc nhất vô nhị, vì nó cho phép những người ủng hộ lặng lẽ ủng hộ một ứng cử viên mà không cần xem xét kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, trong nỗ lực đánh bại Trump vào năm 2020, phe Dân chủ đã chấp nhận điều này.

Ví dụ: Quỹ Hành động Ưu tiên Mỹ, siêu ủy ban hành động chính trị mà Biden chỉ định làm phương tiện ưu tiên cho chi tiêu bên ngoài, đã sử dụng 26 triệu đô la trong quỹ ban đầu quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận của mình, có tên là Priorities USA, để hỗ trợ Biden. Người tặng số tiền đó không cần phải tiết lộ.

Guy Cecil, chủ tịch của Priorities USA, nói: "Chúng tôi sẽ không đơn phương giải giáp Trump và các lực lượng cánh hữu đã hỗ trợ ông ấy".

Về lý thuyết, luật tài chính chiến dịch được cho là để hạn chế ảnh hưởng của các khoản tiền lớn đối với các chính trị gia. Nhưng hệ thống này có những kẽ hở, mà các nhóm ủng hộ Biden và các ứng cử viên khác đã nhanh tay tận dụng kẽ hở đó.

Larry Noble, cựu tổng cố vấn tại Ủy ban Bầu cử Liên bang, cho biết: "Ông ấy (Biden) được hưởng lợi từ nó".

Chiến dịch của ông kêu gọi cấm một số tổ chức phi lợi nhuận chi tiền để gây ảnh hưởng đến bầu cử và yêu cầu bất kỳ tổ chức nào chi hơn 10.000 USD để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử phải đăng ký với FEC và tiết lộ các nhà tài trợ của tổ chức đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem