Chủ đề nóng

Phát ngôn đầu tiên của chính quyền ông Biden về mối quan hệ với Đài Loan

Đăng Nguyễn - Taiwan News Chủ nhật, ngày 24/01/2021 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cam kết của Mỹ với Đài Loan là hết sức vững chắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price trả lời trong cuộc họp báo ngày 23.1.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan theo sát máy bay ném bom Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23.1 ra thông điệp nhấn mạnh mối đe dọa quân sự của Trung Quốc với Đài Loan và hòa bình, ổn định an ninh khu vực, theo Taiwan news.

Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói Washington “quan ngại việc Trung Quốc liên tục uy hiếp Đài Loan”. Ông Price hối thúc Trung Quốc “ngừng các hoạt động quân sự, ngoại giao và kinh tế nhằm gây sức ép với Đài Loan, thay vào đó hãy tham gia đối thoại có ý nghĩa với đại diện Đài Loan”.

Ông Price khẳng định Washington sẽ đứng về phía các đồng minh và bạn bè trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để cùng “chia sẻ thịnh vượng, an ninh và các giá trị”, đặc biệt là quan hệ sâu sắc với Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington sẽ tiếp tục ủng hộ các giải pháp hòa bình ở hai bờ eo biển, phù hợp với lợi ích của Đài Loan. Ông Price cho biết Mỹ duy trì các cam kết lâu dài với Đài Loan, bao gồm trách nhiệm đảm bảo an ninh cho hòn đảo, giúp hòn đảo có đủ năng lực để tự vệ.

“Cam kết của Mỹ với Đài Loan là hết sức vững chắc và đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan và trong khu vực”, phát ngôn viên nói.

Tuyên bố của ông Price được đưa ra sau khi Đài Loan thông báo có 13 lần máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chỉ trong một ngày. Đây là mức độ leo thang căng thẳng mạnh nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Tuyên bố cũng cho thấy lập trường của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Đài Loan không hề thay đổi so với thời cựu Tổng thống Donald Trump. Đây cũng là phát ngôn chính thức đầu tiên của chính quyền ông Biden về vấn đề Đài Loan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem