Chủ đề nóng

Người Ukraine đổ xuống đường kêu gọi Zelenskiy cứng rắn với Putin

Minh Nhật Thứ hai, ngày 09/12/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn người đã đổ xuống đường ở Kiev yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelenskiy duy trì lập trường vững vàng trước cuộc gặp với Vladimir Putin của Nga khi 2 nhà lãnh đạo chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Paris về cuộc xung đột Donbas.
Bình luận 0

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Theo DW, hàng ngàn người Ukraine đã tập trung tại thủ đô Kiev vào hôm 8/12 vì sợ ông Zelenskiy "đầu hàng" trước Nga ngay trước thềm các cuộc đàm phán hòa bình giữa 2 lãnh đạo Nga-Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ gặp nhau tại thủ đô nước Pháp với nỗ lực đạt được tiến bộ trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở miền đông Ukraine đã kéo dài 5 năm qua.

Trong khi Tổng thống Zelenskiy trẻ tuổi và ít có kinh nghiệm chính trị, thì Tổng thống Putin lại được đánh giá là lão làng, nhiều kinh nghiệm và do đó, lãnh đạo Ukraine được cho là có thể yếu thế hơn trong các cuộc đàm phán.

Đã có những lo ngại ở Ukraine rằng, ông Zelenskiy có thể nhường bộ quá nhiều trước ông Putin, vì thế hàng nghìn người đã xuống đường hô vang "không đầu hàng" để yêu cầu ông Zelenskiy duy trì lập trường vững vàng trong lần đầu "chạm trán" trực tiếp với ông Putin.

Người Ukraine xuống đường biểu tình

Người tiền nhiệm của ông Zelenskiy, cựu Tổng thống Petro Poroshenko, người có quan điểm chống Nga gay gắt cũng nằm trong số những người kêu gọi biểu tình.

"Đừng tin Putin, đừng sợ Putin", ông Poroshenko hô hào.

Cựu Tổng thống Petro Poroshenko

Taras Kuzio, một chuyên gia an ninh và giáo sư tại Đại học Quốc gia Kiev Mohyla Academy cho rằng, ông Zelenskiy, 41 tuổi, vốn là một diễn viên hài nên "vô cùng ngây thơ về quan hệ quốc tế".

Tuy nhiên, phát ngôn viên của tổng thống, Yulia Mendel cho biết, ông Zelenskiy sẽ kiên quyết cứng rắn với ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris.

"Ba bước đầu tiên mà Tổng thống Zelensky sẽ thực hiện tại cuộc họp ở Paris đó là: Trao trả những người Ukraine bị bắt ở Donbas, ngừng bắn thực chất chứ không giả tạo, các lực lượng nước ngoài rút khỏi lãnh thổ Donbas, tuyên bố trên Facebook của bà Yulia Mendel nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem