Chủ đề nóng

Người Việt kiến nghị vấn đề Biển Đông lên G-20

TTXVN Thứ hai, ngày 17/11/2014 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân dịp Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra tại thành phố Brisbane, bang Queensland, trong hai ngày 15 và 16.11, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) đã gửi thư tới Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng như các nhà lãnh đạo và đại biểu dự hội nghị để bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới đây trên Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Bình luận 0

Trong thư, VBAA khẳng định Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch rất quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Australia và các nền kinh tế G-20 khác. VBAA cho rằng nguy cơ xung đột trên Biển Đông có thể làm gián đoạn các dòng lưu thông hàng hóa, gây hậu quả khó lường tới các nền kinh tế khu vực và thế giới, thậm chí còn có thể khiến xu hướng hồi phục kinh tế toàn cầu bị đảo ngược. Vì thế, tranh chấp tại Biển Đông là mối quan ngại cho tất cả các bên.

VBAA kêu gọi Australia, hiện là Chủ tịch G-20 và Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cần khẳng định mạnh mẽ lợi ích chung của Canberra và Nhóm G-20 trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Theo VBAA, với uy tín và sức mạnh toàn cầu, Australia cần lên tiếng phản đối các hành động đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng cách đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, ủng hộ các bên giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại. VBAA cũng đề nghị Australia kêu gọi các bên hợp tác trong việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông.

Ngoài bức thư trên của VBAA, nhiều du học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Australia, trong đó có sinh viên, nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Griffith, Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Queensland…, cũng đã ký vào thư ngỏ do Hội Sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Griffith soạn thảo và gửi tới G-20 nhằm giúp bè bạn quốc tế hiểu hơn về tình hình Biển Đông, qua đó ủng hộ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nội dung thư ngỏ kêu gọi Australia và G-20 khuyến khích các bên có tranh chấp trên Biển Đông tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hợp tác hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận.

Ngày 15.11, phát biểu trước đông đảo sinh viên tại Trường Đại học Queensland, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cảnh báo tranh chấp lãnh thổ tại các quần đảo ở châu Á có thể dẫn tới xung đột. Ông Obama khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm sớm đạt được COC với Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem