Chủ đề nóng

Nguy cơ nội chiến tại Thái Lan

Thứ hai, ngày 17/05/2010 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjagiva ngày 16-5 cảnh báo có thể xảy ra nguy cơ nội chiến tại nước này nếu bạo lực tiếp tục leo thang.
Bình luận 0
Người biểu tình ném đá vào cảnh sát tại Bangkok.

Ngày 16-5, tại Thủ đô Bangkok vẫn tiếp diễn cuộc đối đầu căng thẳng giữa quân đội Thái Lan và những người biểu tình "áo đỏ" chống Chính phủ. Sau 4 ngày xảy ra chiến dịch trấn áp biểu tình, đã có ít nhất 30 người chết và hơn 200 người khác bị thương.

Hãng AP đưa tin, khói đen che phủ bầu trời Bangkok sau khi người biểu tình đốt hàng trăm lốp xe làm chướng ngại vật ngăn cản bước tiến của quân đội và cảnh sát.

Theo CNN, từ trưa 16-5, Mỹ đã bắt đầu sơ tán các nhân viên Đại sứ quán không giữ vị trí quan trọng và gia đình của họ khỏi Bangkok, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ không đến Thái Lan nếu không thực sự cần thiết.

Quá khích hơn, phe "áo đỏ" đã dùng xăng tưới vào một đồn cảnh sát và châm lửa đốt; tấn công lực lượng an ninh bằng bom xăng, gạch đá, lựu đạn tự tạo tại một số khu vực chính trong thành phố.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình khác vẫn không chịu rời các đường phố Bangkok. Cảnh sát cho biết, một kẻ bắn tỉa đã bắn vào đầu một người biểu tình.

Trong một phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjagiva cho biết có một nhóm nhỏ trà trộn vào người biểu tình nhằm kích động nội chiến. Cũng trong ngày 16-5, chính phủ Thái Lan quyết định không đưa ra lệnh giới nghiêm do chưa cần thiết, mà chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 5 tỉnh.

Thủ tướng Abhisit cho rằng vì lợi ích dân tộc, Chính phủ Thái Lan cần phải tiếp tục tiến hành hoạt động quân sự để chấm dứt cuộc biểu tình của phe "áo đỏ", đồng thời kêu gọi người dân "hiểu và ủng hộ" Chính phủ.

Quân đội Chính phủ hiện được trang bị súng trường M-16 và SK. Đạn thật sẽ được sử dụng nếu người biểu tình tiến quá gần hàng rào an ninh. Phó Tham mưu trưởng quân đội Dapong khẳng định, lực lượng an ninh không có ý định giết hại người biểu tình như tuyên bố của phe "áo đỏ".

Bạo lực leo thang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động tại Bangkok. Bộ Giáo dục Thái Lan ra lệnh cho tất cả trường học tại Bangkok lùi thời điểm khai giảng học kỳ mới một tuần, từ ngày 17- 5 sang ngày 24-5. Cùng ngày, Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ đưa Chữ thập đỏ và các tổ chức trung lập khác vào khu trại của người "áo đỏ" để sơ tán người già, phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, lãnh đạo phe biểu tình Jatuporn Prompan bày tỏ mong muốn Quốc vương Thái Lan vào cuộc và cho rằng Nhà vua là niềm hy vọng duy nhất giúp giải quyết tình hình hỗn loạn hiện nay.

Với tư cách Chủ tịch đương nhiệm ASEAN, VN rất quan ngại và kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tìm mọi giải pháp để đối thoại hòa bình, tránh sử dụng bạo lực... VN mong muốn tình hình Thái Lan sớm trở lại ổn định, vì lợi ích của nhân dân Thái Lan và góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực
(Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN ngày 15-5)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem