Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch Bình Định: “Uỷ ban Kiểm tra xử vậy, tôi thấy nặng!”

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 28/04/2017 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định: Thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định theo thẩm quyền và yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh Bình Định và ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc về những khuyết điểm có liên quan.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Ngày 28.4, trao đổi với phóng viên Dân Việt qua điện thoại, ông Lê Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - xác nhận hiện tại đã nhận được thông tin trên. Đối với trường hợp của mình, ông Lộc cho hay: “Trước đây, tôi tự nhận trước Ban Chấp hành, trước đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương, tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bởi vì, những sai sót của tôi chưa đến mức phải xử lý kỷ luật. UBKT xử lý như vậy, tôi thấy cũng nặng, nhưng trước hết tôi phải chấp hành”.

Ông Lộc cho rằng: “Đúng là tôi có nhận thiếu sót, khuyết điểm, tuyển công chức không thành lập hội đồng xét tuyển. Mặc dù ông Nguyễn Văn Cảnh (người vừa thôi làm Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XIV - PV) đủ điều kiện để xét tuyển đặc cách nhưng thiếu sót là không có thành lập hội đồng xét tuyển, không  báo cáo Bộ Nội vụ. Xếp lương theo đề xuất của Sở Nội vụ nên tôi cũng không kiểm tra kỹ, nên không đúng quy định. Tôi thấy những khuyết điểm đó, nằm trong bối cảnh chung lúc bấy giờ của lãnh đạo tập thể muốn đồng chí Cảnh nhanh có điều kiện để được rút về Trung ương công tác nên cũng có sai sót như vậy. Hiện tại đồng chí Cảnh xin trở về làm doanh nghiệp trở lại”.

Ông Lê Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. (Ảnh: I.T)

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ 20.3 - 15.8.2013, trong vòng 5 tháng, ông Nguyễn Văn Cảnh từ chủ một doanh nghiệp tư nhân đã "thần tốc" trở thành Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Bình Định. Đến ngày 28.11.2014, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Trước sự bất thường này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tiến hành kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm trong công tác cán bộ, trong đó có việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cảnh.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - đại biểu Quốc hội của tỉnh Bình Định tiếp xúc cử tri vào ngày 27.4. Ảnh: Dũ Tuấn

Liên quan đến việc bổ nhiệm, ngày 27.4, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Cảnh cho biết: “Khi tôi nộp đơn vào tất cả đều theo hướng dẫn của bên Sở (Sở Nội vụ - PV) cũng như Ban Tổ chức (Tỉnh ủy - PV) và theo yêu cầu cán bộ thì việc này do Ban Tổ chức (Tỉnh ủy) quyết định. Trách nhiệm của tôi là cá nhân, đảng viên thì thực hiện theo quy định của Nhà nước. Những hồ sơ theo yêu cầu tôi đều cung cấp cho tổ chức, từ đó tổ chức phân công bổ nhiệm chứ tôi cũng không có ý kiến gì”.

Theo ông Cảnh, hiện tại ông đã thôi làm Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XIV nhưng vẫn là Đại biểu Quốc hội chuyên trách của tỉnh Bình Định.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Phú (SN 1938, cán bộ hưu trí xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, Bình Định, người gửi đơn phản ánh và tố cáo những vi phạm của ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Bình Định) cho biết: “UBKT Trung ương đã có buổi làm việc với tôi để thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Lê Kim Toàn. Tuy nhiên, tôi chưa hoàn toàn đồng tình với nhiều nội dung thông báo kết quả quyết tố cáo của UBKT Trung ương. Hiện tại, tôi vừa tiếp tục gửi đơn ra Trung ương để yêu cầu, giải quyết đến nơi, đến chốn”.

Thời gian qua, ông Huỳnh Tấn Phú đã gửi đơn phản ánh và tố cáo những vi phạm của ông Lê Kim Toàn. Trong đơn nhắc đến việc ông Toàn có liên quan đến nhiều vấn đề như dùng tiền ngân sách nhà nước để đi học bằng tiến sĩ tại Philippines nhưng bằng tiến sĩ lại không được công nhận tại Việt Nam. Đặc biệt, nhiều trường hợp người thân trong gia đình ông Toàn được bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở các sở, ngành, cơ quan trên địa bàn tỉnh…

UBKT Trung ương yêu cầu ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc. Ảnh: Dũ Tuấn

Trước đó, từ ngày 24 - 26.4, UBKT Trung ương đã họp kỳ thứ 14, tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận: Đồng chí Nguyễn Văn Thiện với cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm một số trường hợp cán bộ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định.

Đồng chí Lê Hữu Lộc với cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức không đúng quy định.

Căn cứ Quy số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định: Thi hành kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Lê Hữu Lộc, đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Thiện theo thẩm quyền và yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh Bình Định và đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc về những khuyết điểm có liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem