Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên

Chủ nhật, ngày 10/07/2022 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 10/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
Bình luận 0

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương, đông đảo cựu chiến binh, nhân dân tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ trong Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên - Ảnh: VGP/Đình Nam

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, đông đảo các cựu chiến binh, nhân dân tỉnh Hà Giang.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thắp nén hương thơm, nghiêng mình tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa hài cốt liệt sĩ mới được quy tập đến đài tưởng niệm để làm lễ truy điệu, an táng - Ảnh: VGP/Đình Nam

Hơn 40 năm trước, Hà Giang là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Hàng chục nghìn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, với ý chí "một tấc không đi, một ly không dời", quyết tâm giữ vững được mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao; với tinh thần quả cảm "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử".

Đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương và vẫn còn hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa được quy tập. Hàng ngàn ha đồi núi vẫn còn sót lại bom mìn.

Máu của những anh hùng liệt sĩ đã hoà cùng đất mẹ mang lại màu xanh hạnh phúc, yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhiều năm qua, tỉnh Hà Giang tích cực phối hợp với các đơn vị tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong giai đoạn 1979-1989 tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã phát hiện và tiến hành quy tập 10 hài cốt liệt sĩ tại xã Thanh Thủy về Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 3.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương, đông đảo cựu chiến binh, nhân dân dành phút mặc niệm, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ - Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi lễ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn xúc động bày tỏ: Hôm nay, chúng ta tìm được hài cốt của các anh, đưa các anh trở về với đồng đội. Các anh từ nay sẽ yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên trong tình cảm thương yêu vô hạn, và sự chăm sóc tận tình của đồng chí đồng bào gia đình.

Tại buổi lễ, đông đảo người dân và các cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên bày tỏ niềm xúc động khi chứng kiến những đồng đội của mình được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Nghĩa trang huyện Vị Xuyên hiện là nơi yên nghỉ của 1.853 liệt sĩ, có 1 ngôi mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 4.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương, đông đảo cựu chiến binh, nhân dân dành phút mặc niệm, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ - Ảnh: VGP/Đình Nam

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 5.

Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong giai đoạn 1979-1989 tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã phát hiện và tiến hành quy tập 10 hài cốt liệt sĩ tại thôn Nam Giang, xã Thanh Thủy - Ảnh: VGP/Đình Nam

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 6.

Tại xã Thanh Thuỷ (huyện Vị Xuyên) vẫn còn hàng trăm liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt - Ảnh: VGP/Đình Nam

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 7.

Đông đảo cựu chiến binh xúc động rưng rưng dâng hương tưởng niệm các đồng đội đã nằm lại Vị Xuyên - Ảnh: VGP/Đình Nam

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thắp hương, tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên - Ảnh: VGP/Đình Nam

Đình Nam

Đình Nam (Báo Chính Phủ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem