Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đóng vai trò gì trong vụ sai phạm đấu thầu liên quan hai cựu Giám đốc Sở Y tế?

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 12/02/2023 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lời khai của bị cáo Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y Tế Cần Thơ) tại TAND TP.HCM chiều 10/2, ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đóng vai trò gọi điện tác động bị cáo Phi trong sai phạm liên quan đến vụ án đấu thầu này.
Bình luận 0

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đóng vai trò gì khi lời khai của 3 nhân vật quan trọng khác nhau?

Khai tại TAND TP.HCM hôm 10/2, hai cựu Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ đều cho rằng có nhận điện thoại chỉ đạo của nguyên Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống, ngụ ý tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty NSJ Group) trúng thầu. Nhưng bị cáo Nga khai mình không nhờ ông Thống.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đóng vai trò gì trong sai phạm đấu thầu liên quan hai cựu Giám đốc Sở Y tế? - Ảnh 1.

Hai bị cáo Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu (hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ). Ảnh: PL

Như Dân Việt đã đưa tin trước đó, chiều ngày 10/2, tại TAND TP.HCM, đứng trước bục xét hỏi bị cáo Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y Tế Cần Thơ) khai: "Sau khi nhận được điện thoại của ông Võ Thành Thống, vì cảm thấy áp lực nên tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga trúng thầu.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đóng vai trò gì trong sai phạm đấu thầu liên quan hai cựu Giám đốc Sở Y tế? - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty NSJ Group) phủ nhận việc chi 3 tỷ đồng cho bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, không nhờ vả cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống. Ảnh: Chinh Hoàng

Cụ thể, bị cáo Phi trình bày: "Vào một ngày bị cáo có nhận được cuộc gọi điện thoại của ông Võ Thành Thống, nói sẽ có cô Nga đến chào bán trang thiết bị y tế và đề nghị bị cáo tạo điều kiện cho Nga tham gia gói thầu đó".

Bị cáo Phi cho rằng vì tin tưởng ông Thống nên mới đồng ý cho bị cáo Nga tham gia dự án và tạo điều kiện cho bị cáo Nga trúng thầu. Trong khi đó, bị cáo Cao Minh Chu khai: "Ông Võ Thành Thống không gọi điện cho bị cáo, mà chỉ nghe bị cáo Phi đề cập tạo điều kiện cho bị cáo Nga vì có cấp trên gửi gắm".

Tuy nhiên cũng tại phiên tòa này, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga khai rằng mỗi lần xuống Cần Thơ đều đến thăm ông Thống, nhưng không nhờ vả gì. Về câu hỏi ông Thống có nhờ vả gì đến Sở Y tế TP.Cần Thơ, bị cáo Nga cho rằng không biết.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo những gì?

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Thống là người đứng đầu UBND TP.Cần Thơ, có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng và quyết định chủ trương, bố trí vốn và quyết định đầu tư dự án. Trong quá trình thực hiện, ông Thống đã chỉ đạo Sở Y tế TP.Cần Thơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng các sở, ban ngành lập hồ sơ, thẩm định chủ trương đầu tư, phân bổ vốn, dự toán đủ các bước đúng theo quy định.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đóng vai trò gì trong sai phạm đấu thầu liên quan hai cựu Giám đốc Sở Y tế? - Ảnh 4.

Trước đó, hơn 8h30 sáng 9/2, phiên tòa xét xử vụ sai phạm đấu thầu liên quan hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ bắt đầu. Ảnh: Chinh Hoàng

Trong vụ án này, sai phạm trong việc xác định chi phí, thiết bị, trách nhiệm chính thuộc về các đơn vị được giao, thuê thẩm định. Quá trình chỉ đạo, phê duyệt các văn bản chưa có căn cứ xác định ông Thống có tác động đến cá nhân nào để làm sai khi thẩm định chủ trương đầu tư, dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự toán.

Ngoài ra, chưa có căn cứ xác định ông Thống có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, không có căn cứ xác định ông Thống có động cơ vụ lợi.

Tại phiên tòa diễn ra từ hôm 9/2, ông Thống không xuất hiện mà ủy quyền cho người khác dự thay, thẩm phán Phạm Lương Toản không chấp nhận, cho rằng việc triệu tập ông Thống là để làm rõ hành vi liên quan đến vụ án. Đây là nghĩa vụ của cá nhân ông Thống chứ không phải là quyền lợi. Chính vì vậy, chủ tọa đề nghị luật sư chuyển lời đến ông Thống phải có mặt trong phiên tòa này. Tuy nhiên đến chiều ngày 10/12, ông Thống vẫn chưa xuất hiện.

Theo cáo trạng, với tư cách là người đứng đầu ngành y tế TP.Cần Thơ, từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi trực tiếp quản lý vốn Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Ngoài ra, bị cáo Phi còn đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu.

Trong quá trình đấu thầu, bị cáo Phi đã trao đổi, thống nhất với bị cáo Nga để NSJ trúng thầu với giá thiết bị do Nga đưa ra. Bị cáo Phi sau đó còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bị cáo Nga tham gia và trúng cả 4 gói thầu với giá thỏa thuận trước.

Vẫn theo cáo trạng, ngày 3/12/2019, tại nhà riêng, bị cáo Phi đã nhận 3 tỷ đồng từ bị cáo Nga. Dù cả hai đều không thừa nhận, nhưng căn cứ vào sao kê tài khoản ngân hàng, lời khai nhân chứng, kết quả nhận dạng..., tòa đã đủ căn cứ xác định bị cáo Phi đã nhận số tiền trên. Ngoài ra, dịp Tết âm lịch (2019 và 2020), bị cáo Phi nhận 200 triệu đồng của bị cáo Nga để "chi cho Sở Y tế Cần Thơ". Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nga một mực khẳng định không có việc chi 3 tỷ đồng cho bị cáo Phi, đề nghị được cơ quan điều tra kiểm tra lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem