Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện Hàm Tân bị cảnh cáo vì liên quan đến đất đai

Bùi Phụ Thứ ba, ngày 28/03/2023 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/3, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận (UBKT TU) cho biết, cơ quan này vừa có kỳ họp thứ 23 để xem xét, kỷ luật các đảng viên vi phạm và xem xét kết luận qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên có liên quan.
Bình luận 0

Cảnh cáo vì đất đai ở Hàm Tân

Chủ trì kỳ họp này là ông Nguyễn Văn Quang – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận. Cuộc họp đã xem xét, quyết định kỷ luật đối với 2 đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Hàm Tân bằng hình thức cảnh cáo do có sai phạm trong công tác quản lý đất đai.

Nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Hàm Tân bị cảnh cáo vì liên quan đến đất đai - Ảnh 1.

Huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: CTV

Hai đảng viên bị kỷ luật cảnh cáo là các ông Văn Quý Ngọc, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy; nguyên Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân và ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân.

Theo UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận, trong ba năm 2017, 2018, 2019 có nhiều trường hợp được UBND huyện Hàm Tân cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm với tổng diện tích hơn 45.000 m2.

Ngoài ra việc xác định khu vực, vị trí, thửa đất vườn ao, chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo nộp tiền sử dụng đất, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Tân chuyển thiếu thông tin địa chính hoặc sai thông tin địa chính dẫn đến Chi cục Thuế huyện Hàm Tân ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất không đúng quy định của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất…

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã quyết định cho ông Văn Quý Ngọc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy và thôi giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Hàm Tân nhiệm kỳ 2020 –2025, kể từ ngày 11/7/2022.

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy cũng xem xét kết luận qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố Phan Thiết trong tham mưu thực hiện dự án đường Lê Duẩn.

Nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Hàm Tân bị cảnh cáo vì liên quan đến đất đai - Ảnh 3.

Chủ trì kỳ họp 23 là ông Nguyễn Văn Quang – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận. Ảnh: UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận.

Hai đảng viên này đều có liên quan trách nhiệm về quản lý đất đai đối với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Liên quan đến sai phạm trong việc tham mưu thực hiện dự án đường Lê Duẩn (Phan Thiết), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Cơ quan điều tra phát hiện có đến 13 lô đất diện tích từ 97,5 m2 đến 100,5 m2 được xét duyệt, giao đất cho 11 hộ gia đình không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Các lô đất này đều nằm ở các vị trí đắc địa ở TP. Phan Thiết. Theo kết luận định giá tài sản do Cơ quan điều tra trưng cầu giám định, 13 lô đất nói trên có giá 44,9 tỉ đồng. Trong 13 lô đất giao không đúng quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hai trường hợp được giao đến hai lô đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem