Nguyên nhân cá chết
-
Lãnh đạo Bộ Công an cho biết cơ quan này đang trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ hình sự liên quan việc cá chết hàng loạt ở miền Trung. Thông tin có thể được công bố trong tháng 6 theo chỉ đạo của Chính phủ.
-
Kết quả 140 mẫu hải sản, mẫu nước sử dụng và mẫu rau ăn tại miền Trung đều cho chỉ số an toàn. Các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.
-
Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản cho rằng thời tiết khí hậu đang có nhiều biển đổi bất thường, giao mùa, nóng lạnh đan xen nên cá chết cũng là điều dễ hiểu.
-
Hiện tượng nước biển chuyển màu đỏ gạch ở Quảng Bình đã không còn, số cá chết cũng đã giảm nhiều.
-
Khoảng 30 tấn cá chết nổi trắng một hồ ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, buộc nhà chức trách phải huy động 200 lượt người để thu gom tiêu hủy.
-
Nước biển đã trở lại màu bình thường, mẫu nước màu đỏ gạch ở vùng biển Quảng Bình đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích.
-
Chiều nay (4.5), tỉnh Quảng Trị tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ ngư dân. Tại đây, ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết, hiện nay chỉ có 100 tàu thuyền của ngư dân Quảng Trị đang hoạt động trên biển.
-
“Đoàn chuyên gia quốc tế đã có mặt ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) và bắt đầu quá trình phân tích nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung. Khi có kết quả, đoàn chuyên gia này sẽ báo cáo trực tiếp với Thủ tướng” - ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết.
-
Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia đã được thành lập nhằm phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung.
-
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: “đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương, kịp thời làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học”.